(Camnangtrithuc24h.com) – Bột sắn có tính mát, sẽ giúp bé thanh nhiệt, hết nóng trong, đi tiêu dễ dàng có thể chế biến thành món ăn trị táo bón cho bé rất hiệu quả mà lại đơn giản.

Khi trẻ bị táo bón, các cần bổ sung thêm chất xơ trong bữa ăn của trẻ, các loại rau xanh, thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao lại giúp trị táo bón hiệu quả. Hãy cùng tham khảo những món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng có khả năng trị bệnh táo bón ở trẻ em rất tốt dưới đây.

Bột sắn

Bột sắn có tính mát giúp trị táo bón hiệu quả cho trẻ

Bột sắn có tính mát giúp trị táo bón hiệu quả cho trẻ

Bột sắn có tính mát, sẽ giúp bé thanh nhiệt, hết nóng trong và đi tiêu dễ dàng. Với trẻ đã ăn dặm, các mẹ có thể quấy ít bột sắn vào cùng cháo của bé hoặc trộn quấy bột sắn và vừng đen, trẻ chỉ cần ăn vài thìa sẽ có hiệu quả không ngờ. Món này rất dễ ăn, mẹ hãy làm cho bé ăn, đảm bảo bé sẽ rất thích.

Bí đỏ nấu sữa bột

Riêng món này mẹ có thể cho bé ăn hàng ngày, mỗi ngày từ 1/3 đến 1 bát, có tác dụng rất tốt cho tiêu hóa của trẻ. Nguyên liệu gồm 10g bột gạo, 12g sữa bột (loại bé vẫn thường dùng), 30g bí đỏ 30g, 2,5g dầu đậu nành 2,5g, 10g đường 10g và 20ml nước.

Trị táo bón cho bé với món bí đỏ nấu sữa bột thơm ngon

Trị táo bón cho bé với món bí đỏ nấu sữa bột thơm ngon

Bí đỏ luộc thật chín, xay nhuyễn. Cho nước vào khuấy bột cho tan đều rồi thêm bí đỏ, đường và phần nước còn lại đảo đều trên bếp để nhỏ lửa cho đến khi bột chín. Cho bột ra bát, thêm 1/2 thìa cà phê dầu trộn thật đều sau đó mới cho từ từ sữa bột béo vào.

Vừng đen

Vừng đen cũng có tác dụng chữa táo bón rất tốt

Vừng đen cũng có tác dụng chữa táo bón rất tốt

Vừng đen mua về, rửa sạch, đãi hết sạn, phơi khô và giã thật nhỏ. Mỗi bữa ăn các mẹ trộn 2-3 thìa cà phê vừng đen vào cháo cho bé, mùi thơm của vừng khiến bé vui vẻ ăn hết tô cháo mẹ nấu lại có tác dụng trị táo bón rất tốt cho bé.

Khoai lang hầm bí đỏ

Nguyên liệu gồm 1/2 chén khoai lang, 1/2 chén bí đỏ. Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng, bí đỏ cũng gọt vỏ cắt miếng nhỏ. Cho bí và khoai vào nồi thêm chút nước xâm xấp, đun sôi. Sau khi sôi thì nhỏ lửa và hầm âm ỉ đến khi khoai và bí chín nhừ, khoảng 10 phút.

Cách trị táo bón đơn giản cho bé với món khoai lang hầm bí đỏ

Cách trị táo bón đơn giản cho bé với món khoai lang hầm bí đỏ

Khoai và bí cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, hoặc dùng muỗng to tán nhuyễn, cho thêm một chút nước hoặc sữa bột đã pha vào, có thể cho thêm 1 tí bơ hay 1 thìa dầu gấc vào sẽ thơm ngon hơn. Có thể làm nhiều hơn và chia hỗn hợp khoai với bí làm nhiều phần nhỏ rồi cho vào tủ lạnh. Có thể cho bé ăn dần trong 3 – 5 ngày. Mỗi lần ăn lại lấy riêng từng phần nhỏ ra hâm nóng lại bằng cách cho vào nồi cơm hoặc cho vào lò vi sóng quay 1 phút cũng giúp trị táo bón rất hiệu quả.

Loan Nguyễn (T/h)