(Camnangtrithuc24h.com) – Hành là gia vị sử dung trong chế biến các món ăn, giúp món ăn thêm ngon hơn. Tuy nhiên, công đoạn thái hành luôn khiến các chị em khó chịu vì bị cay mắt.

Khi thái hành, người thái dễ bị chảy nước mắt vì củ hành khi cắt có thể giải phóng ra một loại dung môi chứa thể khí propanelthial sulfoxide. Sau khi mắt tiếp xúc với thể khí này, phát sinh phản ứng với nước mắt, sinh ra một axit lưu huỳnh có nồng độ vừa phải. Loại axit này gây kích thích cho mắt, khiến não phát sinh tín hiệu cho tuyến lệ sản sinh nhiều dịch thể hơn để loại bỏ axit lưu huỳnh ra ngoài.

Nếu cắt hành thời gian càng nhiều thì lượng axit lưu huỳnh tạo ra càng nhiều, nước mắt vì thế mà chảy càng nhiều hơn để bảo vệ mắt. Để tránh tình trạng bị cay mắt khi thái hành, các chị em nội trợ có thể tham khảo các mẹo thái hành không cay mắt dưới đây.

Dùng dao sắc

Sử dụng một con dao sắc là mẹo thái hành không cay mắt

Sử dụng một con dao sắc là mẹo thái hành không cay mắt

Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc được nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bị cay mắt. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.

Ướp lạnh hành

Các tế bào hành bị làm lạnh sẽ phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì vậy, hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt, lột vỏ ít nhất 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10-15 phút (tùy vào kích thước củ hành).

Cắt rễ hành sau cùng

Mẹo thái hành không cay mắt là nên cắt rễ hành sau cùng

Mẹo thái hành không cay mắt là nên cắt rễ hành sau cùng

Các bà nội trợ thường tiến hành cắt đầu và rễ hành tây cùng lúc. Tuy nhiên, thói quen này lại là yếu tố khiến các chất gây cay trong hành tây được giải phóng ồ ạt, làm chảy nước mắt nhiều hơn. Để cải thiện, nên để lại phần gốc hành cắt sau cùng bởi hợp chất lưu huỳnh thường tập trung nhiều ở gần gốc.

Dùng giấm

Phun lên thớt hỗn hợp giấm và nước với tỷ lệ 50/50 bởi giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu hỗn hợp trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng giấm thì có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây khi nấu chín.

Hạn chế phần hành đã cắt tiếp xúc với mắt

Nên úp mặt cắt của hành xuống thớt là mẹo thái hành không cay mắt

Nên úp mặt cắt của hành xuống thớt là mẹo thái hành không cay mắt

Dù cắt hạt lựu hay múi cau, luôn cắt củ hành làm đôi rồi úp cả hai mặt vào thớt sao cho phần chưa lột vỏ hướng lên trên. Phần hành đã cắt xong, hãy để chúng gọn vào tô và sang một bên. Làm vậy sẽ hạn chế được cay mắt.

Loan Nguyễn (T/h)