Bạn có biết vì sao bé sơ sinh bị táo bón là tình trạng thường gặp hay không? Khi trẻ mắc phải vấn đề này thì bố mẹ phải làm sao? Để hiểu hơn về táo bón ở trẻ và cách xử lý thì bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

1. Bé sơ sinh bị táo bón là gì?

Bạn có biết rằng táo bón không phải là một bệnh lý mà là một triệu chứng phổ biến ở trẻ em. Biểu hiện của triệu chứng này dễ nhận thấy thông qua việc giảm số lần đi đại tiện bình thường. Bên cạnh đó, bé sơ sinh bị táo bón sẽ kèm theo cảm thấy khó và đau khi đại tiện do phân quá rắn hoặc có kích thước quá to. 

Trẻ sơ sinh được coi là bị táo bón nếu ít hơn 2 lần đại tiện/ngày. Với trẻ đang bú mẹ, dưới 3 lần đại tiện/tuần (trên 2 ngày/lần) được xem là táo bón và dưới 2 lần đại tiện/tuần (trên 3 ngày /lần)với trẻ lớn hơn. 

Bé sơ sinh bị táo bón tuy không nguy hiểm, nhưng nếu không được điều trị sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như biếng ăn, suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi cọc, đầy hơi, chướng bụng, ăn khó tiêu, nôn trớ,… Những chất độc chứa trong phân cần được thải ra ngoài mỗi ngày. Nếu bị tích lại trong ruột, chúng có thể bị hấp thu trở lại trong máu gây hại cho sức khỏe của bé. Ngoài ra, trẻ còn có nguy cơ bị sa trực tràng do rặn và phải ngồi chờ lâu, chảy máu trực tràng do phân quá rắn gây trầy xước bộ phận này.

https://www.shutterstock.com/fr/image-photo/cute-adorable-newborn-baby-white-bed-559554802

2. Bé sơ sinh bị táo bón có những biểu hiện nào? 

Khi bé sơ sinh bị táo bón sẽ có những dấu hiệu thường gặp sau:

  • Đau rát khi đi vệ sinh: việc phân trở nên cứng khiến cho hậu môn của trẻ bị trầy xước, thậm chí rách, gây đau và chảy máu. Điều đó dẫn đến tình trạng táo bón càng trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Són phân không có kiểm soát: khi trẻ bị táo bón, dịch ruột sẽ ứ lại quanh khối phân cứng gây ra tắc nghẽn. Một khi dịch ứ nhiều sẽ gây ra triệu chứng són phân lỏng. Điều này khiến trẻ bị táo bón nhiều hơn, phân thường cứng.
  • Đau bụng quanh rốn cũng có thể xảy ra đối với trẻ bị táo bón. Triệu chứng này thậm chí có thể tái đi tái lại nhiều lần.
  • Trẻ có thể gặp khó khăn khi đi tiểu, tiểu lắt nhắt, đái dầm, mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, biếng ăn, chậm tăng cân hoặc suy dinh dưỡng… nếu tình trạng táo bón kéo dài và diễn tiến nặng.
  • Bé sơ sinh bị táo bón có thể sẽ thường xuyên khóc không lí do vì lúc này trong hệ tiêu hóa của trẻ đang gặp phải một số vấn đề.

3. Nguyên nhân bé sơ sinh bị táo bón: 

  • Việc chuyển từ sữa mẹ sang các thức ăn đặc một cách đột ngột cũng có thể khiến trẻ bị táo bón.
  • Bé sơ sinh bị táo bón có thể xảy ra khi trẻ không được cung cấp đầy đủ chất xơ. Các loại thức ăn giàu chất xơ mà chúng ta ăn hàng ngày như rau củ, hoa quả tươi,… sẽ kích thích ruột hoạt động tạo ra các nhu động ruột thường xuyên và đều đặn.
  • Những trẻ sống trong gia đình có không khí căng thẳng thường có khả năng bị táo bón khá cao.
  • Việc sử dụng một số loại thuốc trị tiêu chảy, thuốc ho có chứa thành phần codein, thuốc chống động kinh,… có thể gây nên tình trạng táo bón ở trẻ.
  • Một số bệnh lý bao gồm: nhược giáp, Hirschsprung, Down, tiểu đường, rối loạn điện giải trong máu, ngộ độc chì mãn tính, chậm phát triển, bại liệt, bệnh lý cột sống,… cũng sẽ làm gia tăng tình trạng táo bón ở trẻ.

Normagut