Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Có một chế độ ăn đảm bảo cung cấp dinh dưỡng, đầy đủ về số lượng và chất lượng có thể làm cân bằng đường huyết và đảm bảo tình trạng an toàn khi bị bệnh tiểu đường. Vậy người bệnh tiểu đường kiêng ăn gì và nên ăn gì? Điều mà bất cứ người bệnh tiểu đường nào cũng nên biết, để bảo vệ và duy trì sức khỏe bản thân.

Người bệnh tiểu đường kiêng ăn gì?

Để quá trình điều trị bệnh tiểu đường đạt một kết quả tốt nhất, yêu cầu người bệnh tiểu đường cần hạn chế những loại thực phẩm sau:

 • Hạn chế ăn gạo trắng, miến, bột sắn dây, bánh mì, các loại củ nướng,…
 • Người bệnh tiểu đường cũng không nên ăn thịt lợn mỡ, da của gia cầm, phủ tạng động vật, các loại bánh kẹo ngọt, dầu dừa, mứt, siro, kem tươi, các loại nước có ga…
 • Hạn chế các loại thực phẩm có chứa chất béo bão hòa và nhiều cholesterol gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nói chung và người bị bệnh tiểu đường nói riêng.
 • Hạn chế tối đa những loại hoa quả sấy khô và mứt hoa quả… bởi vì loại này chứa một lượng đường rất cao và không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Sau khi biết người bệnh tiểu đường kiêng ăn gì cùng tìm hiểu thêm những thực phẩm người bệnh nên bổ sung như thế nào cho phù hợp. Theo đó, những loại thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn gồm:

 • Nhóm thịt cá: Người bệnh tiểu đường nên ăn cá, thịt gia cầm bỏ da, thịt nạc, thịt lọc bỏ mỡ, các loại đậu đỗ… đã được chế biến đơn giản như luộc, áp chảo, hấp, nhằm loại bớt mỡ.
 • Nhóm đường bột: Ngũ cốc nguyên hạt, gạo còn vỏ cám, rau củ, đậu đỗ,… được chế biến bằng cách hấp, luộc và nướng, để hạn chế tối đa việc rán hay xào… Các loại củ như là khoai sắn cũng cung cấp khá nhiều tinh bột, nên nếu người bị bệnh tiểu đường ăn các loại củ này thì cần phải giảm hoặc cắt bớt cơm.
 • Nhóm rau: Người bệnh tiểu đường được khuyến khích nên ăn rau nhiều hơn trong thực đơn của mình, thông qua các cách chế biến đơn giản như là hấp, ăn sống, luộc, rau trộn nhưng cũng không nên sử dụng quá nhiều loại sốt có chất béo.
 • Nhóm chất béo và đường: Các thực phẩm có chất béo không bão hòa sẽ được ưu tiên trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường như là vừng, dầu cá, mỡ cá, dầu đậu nành, olive…
 • Hoa quả: Người bị bệnh tiểu đường cần tăng cường ăn các loại trái cây tươi và không nên chế biến thêm bằng cách cho thêm kem hay sữa và hạn chế ăn các loại quả chín ngọt như: hồng chín, xoài chín, sầu riêng,…

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia thì tỷ lệ giữa các thành phần sản sinh năng lượng trong bữa ăn hàng ngày của người bị bệnh tiểu đường được xác định cụ thể như sau, sẽ rất tốt trong ổn định, điều trị bệnh:

 • Lipit: Tỷ lệ chất béo nên khoảng 25% tổng số năng lượng khẩu phần và không nên vượt quá 30%. Hạn chế các axit béo bão hòa, điều này giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa xơ vữa động mạch
 • Protein: lượng protein nên đạt khoảng 1- 1,2 g/kg/ngày đối với người lớn, tức là tỷ lệ này nên đạt tương đương khoảng 15- 20% năng lượng khẩu phần.
 • Gluxit: Tỷ lệ năng lượng do glucid cung cấp nên đạt tầm 50-60% tổng số năng lượng khẩu phần của người mắc bệnh tiểu đường. Nên chọn lựa các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như là gạo lứt, bánh mì đen, yến mạch và các loại đậu nguyên hạt…

Nguyên tắc ăn uống đối với người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường kiêng ăn gì và nên ăn gì cần tuân theo sự tư vấn và chỉ định nhất định của bác sĩ. Bên cạnh đó, cần biết và nắm rõ các nguyên tắc giúp tránh đường huyết tăng, ngăn chặn, làm chậm các biến chứng của bệnh tiểu đường:

 • Ăn uống điều độ, đúng giờ, hạn chế để tình trạng quá đói hoặc quá no.
 • Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày, để tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
 • Cần vận động sau khi ăn, tránh nằm hay ngồi một chỗ sau ăn và dành thời gian tập luyện thể dục thể thao, để đảm bảo sức khỏe, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
 • Không nên thay đổi quá nhanh và quá nhiều cơ cấu, khối lượng các bữa ăn hàng ngày.

Với những thông tin về chế độ ăn  và lưu ý người bệnh tiểu đường kiêng ăn gì và ăn gì ở trên, hy vọng sẽ giúp người bị bệnh có một sức khỏe ổn định nhất.

Tìm hiểu thêm: Tác dụng của vitamin d3