(Camnangtrithuc24h.com) – Mùa hè là thời điểm sinh sôi của nhiều loài côn trùng gây bệnh. Vài mẹo dưới đây sẽ giúp các gia đình chữa côn trùng cắn nhanh chóng mà hiệu quả.

Kem đánh răng

Hầu hết các loại kem đánh răng đều có chứa hương và tinh dầu bạc hà hoặc các thành phần tạo cảm giác mát lạnh trên da, vì vậy sẽ giúp người bị côn trùng cắn giảm dần cảm giác ngứa ngáy. Bên cạnh đó, chất sát khuẩn tự nhiên có trong kem đánh răng cũng giúp cho vết cắn bớt sưng.

Mật ong
Mật ong là một phương thuốc hữu hiệu, dễ kiếm, là một chất chống viêm tuyệt vời khi bị côn trùng đốt. Xoa ngay mật ong lên bề mặt bị đốt, mật ong có tác dụng làm dịu cơn ngứa một cách nhanh chóng.

Mật ong có tác dụng chống viêm đối với vết côn trùng cắn

Mật ong có tác dụng chống viêm đối với vết côn trùng cắn

Giấm
Thoa một chút giấm loãng lên vết côn trùng cắn, hoặc nếu đến lúc tắm, có thể thêm 2-3 chén giấm vào nước và ngâm mình trong bồn tắm sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Vết đau và ngứa sẽ nhanh chóng dịu đi.

Tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu hoa trà, hoa oải hương và dừa đều có đặc tính kháng viêm, tiêu sưng và giảm đau. Trong đó, dầu hoa trà là chất kháng khuẩn lành tính còn có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng từ việc gãi các vết ngứa. Tuy nhiên, trước khi bôi lên da, hãy để ý về nồng độ dầu, nếu nó quá đặc hãy pha với chút nước để đảm bảo không bị bỏng. Còn tinh dầu oải hương và dừa thì có thể dùng ngay mà không cần để ý tới nồng độ.

Túi trà lọc

Túi trà lọc sau khi dùng xong hãy để nó vào tủ lạnh cho mát, đắp nó vào chỗ côn trùng cắn sẽ giúp đào thải dịch và chất độc của côn trùng ra khỏi vết cắn, làm giảm ngứa và sưng.

Nước cốt chanh

Chanh có tác dụng giảm ngứa và kháng khuẩn, rất có hiệu quả trong trường hợp bị côn trùng cắn. Tuy nhiên, sau khi bôi nước cốt chanh lên vết cắn, người bị thương không nên ra nắng vì axit trong chanh sẽ bắt nắng và làm bỏng da.

Lá bạc hà

 Lấy vài lá cây bạc hà, giã nát, có thể thêm vài hạt muối rồi đắp vào vết cắn. Tinh dầu bạc hà sẽ làm dịu ngay vết cắn và còn có tác dụng hút nọc độc, giúp giảm sưng tấy.

Sữa tươi

Trộn sữa tươi và nước với tỷ lệ bằng nhau rồi ngâm chỗ vết cắn vào vài phút, chất lỏng này sẽ nhanh chóng làm dịu cơn ngứa ở vết đốt. Nếu vết cắn lớn, không nên áp dụng cách này vì có thể gây nhiễm trùng da hoặc tổn thương da.

Đá lạnh

Chỉ cần một cục đá chà vào chỗ bị đốt là có thể khiến các mạch máu teo lại và giảm phóng thích histamine tự nhiên của cơ thể, giúp giảm ngay lập tức cơn ngứa từ vết cắn.

Đá lạnh sẽ giúp làm dịu vết côn trùng cắn

Đá lạnh sẽ giúp làm dịu vết côn trùng cắn

Tuy nhiên, đối với những vết cắn lớn, nhiều, sưng phồng, tấy đỏ nhanh chóng thì sau khi sơ cứu phải đưa đến bác sỹ ngay để có phương pháp xử lý phù hợp và hiệu quả vì có những loại côn trùng rất độc, có thể gây ra biến chứng và hại đến tính mạng.

>> Cách giữ độ bền cho quạt tích điện

Mỹ Linh (T/h)