(Camnangtrithuc24h.com) – Bưởi da xanh là loại bưởi ngon, ăn ngọt mát, tỏa mùi thơm dễ chịu. Ngoài ra, bưởi da xanh còn đặc biệt tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa tim mạch, ung thư, hỗ trợ giảm cân…

Bưởi  da xanh hiện đang là giống bưởi có giá thành cao hơn so với các loại bưởi khác trên thị trường. Bưởi da xanh, đặc biệt là giống da xanh Bến Tre, múi to, tép màu hồng, vị ngọt dịu, không đắng, dễ bóc, là loại bưởi rất được ưa thích hiện nay. Tuy nhiên, việc lựa chọn được một trái bưởi da xanh thơm ngon không phải điều dễ dàng. Dưới đây là các bí quyết giúp chị em trong cách chọn bưởi da xanh ngon ngọt cho cả gia đình.

Quan sát vỏ bên ngoài

Cách chọn bưởi da xanh ngon ngọt nên dựa vào màu sắc bên ngoài của trái bưởi

Cách chọn bưởi da xanh ngon ngọt nên dựa vào màu sắc bên ngoài của trái bưởi

Nên chọn những quả bưởi có da căng, vỏ bưởi có màu xanh hơi ánh vàng, gai vỏ bưởi to (trái bưởi già thường có gai to). Quả đều đặn, cân đối về kích thước, nặng tay, nếu dùng tay nhấc lên sẽ thấy nặng hơn hẳn những quả bưởi có kích thước tương đương nhưng của giống bưởi khác hoặc nên chọn quả có cân nặng từ 1kg trở lên.

Quan sát cuống bưởi

Đầu tiên, người mua có thể căn cứ vào cuống của quả bưởi. Cuống bưởi phải chắc – dính chắc vào quả, còn tươi – dùng móng tay bấm vào cuống thấy sụt là cuống tươi, thấy dai là cuống không còn tươi.

Bưởi da xanh có vỏ mỏng

Búng nhẹ vào da bưởi để biết vỏ mỏng hay dày là cách chọn bưởi da xanh ngon mà đơn giản

Búng nhẹ vào da bưởi để biết vỏ mỏng hay dày là cách chọn bưởi da xanh ngon mà đơn giản

Nên chọn những quả bưởi da xanh có vỏ mỏng. Để phân biệt bưởi da xanh mỏng vỏ và bưởi da xanh dày vỏ, nên dùng tay búng nhẹ vào da bưởi, vỏ mỏng sẽ có tiếng “cạch cạch”, còn tiếng “bụp bụp” là vỏ dày. Vỏ dày, có thể quả bưởi đó chưa chín, như vậy ăn sẽ bị chua và ít nước.

Còn 1 cách khác để nhận biết quả nào có vỏ mỏng là dùng móng tay bấm vào da, thấy cứng tay, khó bấm là bưởi già. Nếu chọn đúng bưởi da xanh sẽ không có hạt, ăn ngọt, thơm phảng phất, căng mọng nước nhưng múi không nát, dễ bóc vỏ.

Loan Nguyễn (T/h)