(Camnangtrithuc24h.com) – Miến hay bún tàu là loại thực phẩm dạng sợi khô, là nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn ngon nhưng không phải ai cũng biết cách chọn mua được những bó miến an toàn, đảm bảo vệ sinh.

Miến hay bún tàu là loại thực phẩm dạng sợi khô, được chế biến từ bột gạo, bột dong, bột đậu xanh hoặc bột sắn, bán thành từng bó. Đây cũng là nguyên liệu quan trọng để chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết cách chọn miến ngon, an toàn, đảm bảo chất lượng, vệ sinh cho gia đình khi hiện nay trên thị trường tràn ngập những cơ sở sản xuất miến mất vệ sinh.

Chất lượng

Mặc dù nói phải đặt vấn đền an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu khi lựa chọn các loại thực phẩm hiện nay trên thị trường, thế nhưng, vấn đề ngon, chất lượng cũng không thể bỏ qua bởi lẽ quy tắc đầu tiên của việc thưởng thức một món ăn là thỏa mãn vị giác.

Cách chọn miến ngon phải dựa vào chất lượng, thương hiệu sản phẩm

Cách chọn miến ngon phải dựa vào chất lượng, thương hiệu sản phẩm

Theo kinh nghiệm truyền thống thì miến được xem là ngon khi vắt miến có màu trắng trong, sáng, miến nguyên vẹn, không vụn nát, khô giòn,dai, các sợi miến tơi rời, không dính vào nhau, suôn thẳng, đồng đều về độ dày. Khi chế biến miến có màu sợi trong, nấu sôi không bị đục nước, sợi trơn bóng, dai vừa ăn, không cứng, không bị nát, không mềm, không trương nở nhanh.

Đóng gói, bao bì cẩn thận

Miến trôi nổi trên thị trường thường không được đóng gói nên dễ bám bụi, cát trong suốt quá trình vận chuyển. Mặt khác, do không được bảo quản tốt nên miến dễ bị nát, vụn khi nấu và chế biến món ăn. Vì thế, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm miến đã được đóng gói để giúp miến tránh các tác nhân gây bẩn, mất vệ sinh bên ngoài cũng như giữ đúng chất lượng của miến trước khi dùng.

Sản phẩm có thương hiệu

Các công ty có thương hiệu uy tín đều có quy trình sản xuất được trang thiết bị máy móc hiện đại, cùng các quy trình tự động hóa, khép kín được kiểm soát chặt chẽ từ nguồn nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm đầu ra theo tiêu chuẩn.

Cách chọn miến ngon, an toàn từ các sản phẩm có bao bì, hạn sử dụng rõ ràng

Cách chọn miến ngon, an toàn từ các sản phẩm có bao bì, hạn sử dụng rõ ràng

Ngoài ra, nguồn nguyên liệu đầu vào cũng được lựa chọn và kiểm soát chất lượng dựa trên các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, theo đó, ngoài việc các nguyên liệu phải đảm bảo rõ về nguồn gốc, chất lượng, phải được bảo quản nơi khô mát, tránh hư hỏng,…

Hạn sử dụng đầy đủ, rõ ràng

Đã là thực phẩm thì bất kỳ một loại hình nào cũng có thời gian sử dụng để đảm bảo về mặt sức khỏe và được ghi rõ trên bao bì để thông tin cho người tiêu dùng. Vì lí do đó, khi mua bất kỳ thực phẩm nào, cần phải lưu ý đến hạn sử dụng để tránh những rủi ro do thực phẩm gây ra và miến dù là thực phẩm khô cũng không ngoại lệ.

Loan Nguyễn (T/h)