(Camnangtrithuc24h.com) – Nếu chị em nội trợ không chọn mua kỹ lưỡng thì rất có thể sẽ mua phải giò, chả chứa hàn the và trộn lẫn bột ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giò, chả không chỉ ngon mà còn là món ăn mang tính chất truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Tuy nhiên, do cuộc sống ngày càng bận rộn nhiều người thường chọn giải pháp là mua giò chả đã làm sẵn ở ngoài cho tiện và nếu không biết cách chọn giò chả thì chị em nội trợ rất có thể sẽ mua phải giò, chả kém chất lượng, chứa nhiều bột, thậm chí là chứa cả hàn the. Dưới đây là những bí quyết giúp người tiêu dùng chọn mua được những miếng giò chả thơm ngon, an toàn cho sức khỏe.

Kiểm tra qua mùi hương

Cách chọn giò chả thơm ngon an toàn dựa vào mùi hương

Cách chọn giò chả thơm ngon an toàn dựa vào mùi hương

Cách kiểm tra này hơi khó nhưng không phải không thể phát hiện được. Nếu giò, chả không ngon sẽ xuất hiện ngay mùi ôi thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng nấm, mốc. Ngược lại, nếu giò, chả ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, có vị thơm nồng của của thịt hòa với mùi lá gói.  

Kiểm tra bằng cách nhìn

Đối với giò lụa, khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, hoặc có màu vàng tự nhiên của thịt rán. Bề mặt giò mịn, cảm giác hơi ướt khi cắt ra, có nhiều lỗ rỗ. Còn đối với loại giò lụa bị pha thêm bột, khi cắt ra sẽ không có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt. Giò sống ngon được làm từ thịt nạc ngon, dẻo quánh, có màu hồng của thịt được xay nhuyễn. Đối với chả, nếu là loại ngon sẽ có vỏ hơi sần sùi. Bề mặt mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ giống như giò lụa. Loại chả bị pha bột sẽ không có những dấu hiệu nhận biết như trên. 

Dựa vào màu sắc, hình dáng bên ngoài cũng là một cách chọn giò chả thơm ngon

Dựa vào màu sắc, hình dáng bên ngoài cũng là một cách phân biệt, cách chọn giò chả không hàn the

Vì chả không có lớp lá gói bên ngoài nên dễ dàng phân biệt hơn giò. Nếu phên/miếng chả lớp vỏ có màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng vỏ hơi sần sùi, không mịn, lớp bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ thì đó là phên chả ngon.

Kiểm tra bằng cách nếm

Loại chả đã bị pha bột ăn sẽ rất bở, không có vị béo ngậy đặc trưng của thịt, giòn, dai bất thường. Chả ngon là loại khi ăn không bở cũng không quá khô cứng, có vị thơm của thịt. Nếu giò ngon sẽ có vị thơm ngọt, mềm, không dai giòn bất thường, không bị bã, bở. Đồng thời bề mặt vẫn có những lỗ rỗ tự nhiên, ăn không bị nát. 

Dùng giấy tẩm nghệ

Ngoài ra, người tiêu cùng có thể tự chế giấy tẩm nghệ bằng cách: giã nhỏ nghệ, sau đó ngâm trong cồn từ 3 – 4 giờ, rồi gạn lấy dung dịch nghệ. Dùng dung dịch nghệ để ngâm giấy lọc trong khoảng 1 giờ. Sau đó vớt ra để khô bề mặt rồi tiếp tục ngâm trong dung dịch nghệ khoảng 1- 2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió. Dùng dao cắt nhỏ thành từng miếng (1,5 – 2cm) đựng trong hộp kín dùng dần. 

Chị em nội trợ có thể dùng giấy tẩm nghệ để phân biệt giò chả có chứa hàn the hay không

Chị em nội trợ có thể dùng giấy tẩm nghệ để phân biệt giò chả có chứa hàn the hay không

Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ. Vì vậy cách nhận biết nhanh nhất giò chả có hàn the hay không bạn lấy miếng giấy nghệ ấn vào bề mặt giò hay chả. Quan sát một lúc, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ thì kết luận giò, chả có hàn the.

Thanh Mai (T/h)