(Camnangtrithuc24h.com) – Cách vo gạo chà xát, gạn bỏ nước nấu thứ nhất của nhiều người vô tình đã làm mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể có sẵn trong hạt gạo.

Việc nấu cơm giờ đây quá dễ dàng nhờ việc sử dụng nồi cơm điện tiện dụng nhưng nấu thế nào cho ngon, cho tơi xốp không phải ai cũng biết. Dưới đây là các mẹo trong cách nấu cơm ngon, tơi xốp giúp mang đễn cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn hơn rất nhiều.

Vo gạo đúng cách

Cách nấu cơm ngon một phần bởi việc vo gạo đúng cách

Cách nấu cơm ngon một phần bởi việc vo gạo đúng cách

Khi vo gạo, cách chị em chỉ cần xả nước vào nồi, dùng tay khuấy đều, nhẹ nhàng để những bụi bẩn, tạp chất bẩn như trấu, sạn, cám mốc dính trong gạo bị loại bỏ. Làm lại như vậy một lượt nữa, khuấy nhẹ nhàng như thế và đổ đi. Tuyệt đối không chà xát gạo bởi sẽ làm mất đi lượng lớn các chất khoáng và vitamin bám bên ngoài hạt gạo.

Ngâm gạo trước khi nấu

Sau khi vo gạo xong, nên cho nước vào nồi và để gạo ngâm trong vòng 30 phút. Tác dụng của việc ngâm gạo sẽ giúp việc nấu cơm nhanh hơn, cơm nhanh chín hơn và tơi xốp hơn.

Dùng thìa đảo khi nồi cơm sôi

Dùng thìa đảo khi nồi cơm sôi là cách nấu cơm ngon, khiến cơm tơi xốp

Dùng thìa đảo khi nồi cơm sôi là cách nấu cơm ngon, khiến cơm tơi xốp

Khi thấy nồi cơm sôi sùng sục và bốc hơi nghi ngút, hãy mở vung và dùng thìa đảo đều cơm lên một lần rồi lại đậy vung vào cho nồi cơm tiếp tục sôi cho đến lúc chín. Dù bất cứ loại gạo nào cũng nên làm như thế vì trong quá trình nấu các hạt gạo lèn chặt vào nhau, đảo đều lên khiến lượng nước phân bố đều hơn và làm cơm tơi xốp hơn.

Loan Nguyễn (T/h)