(Camnangtrithuc24h.com) – Mỗi loại thực phẩm, mỗi loại thịt khi chế biến món ăn cần có những gia vị và cách tẩm ướp và trình tự tẩm ướpkhác nhau mang đến món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Các loại thịt là thực phẩm thiết yếu và là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng và là nguyên liệu chế biến nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Ngoại trừ món thịt luộc, thịt hấp thì hầu hết cách thức chế biến các món ăn như món xào, kho, nướng, áp chảo, …. đều phải trải qua giai đoạn tẩm ướp gia vị ở công đoạn sơ chế trước khi chế biến. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết cách tẩm ướp gia vị cho các loại thịt đúng cách. Dưới đây là những mẹo vặt nấu ăn giúp công việc bếp núc của chị em trở nên dễ dàng hơn.

Vật dụng dùng để ướp thịt ngon hơn

Có nhiều người quan niệm sai lầm rằng có thể sử dụng bất cứ vật dụng làm bằng bất cứ chất liệu gì để ướp thịt nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Hãy sử dụng vật dụng làm bằng nhựa, sứ, thủy tinh để ướp thịt nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe và độ thơm ngon của thịt.

Những mẹo vặt nấu ăn hay trong cách tẩm ướp gia vị cho các loại thịt

Những mẹo vặt nấu ăn hay trong cách tẩm ướp gia vị cho các loại thịt

Không nên sử dụng vật dụng bằng kim loại như chậu, bát bằng nhôm, inox hay thậm chí bằng đồng để ướp thịt bởi vì axit có trong nước ướp thịt tác dụng với các chất trong kim loại sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị cũng như chất lượng của thịt, đặc biệt nếu để thịt ướp trong thời gian dài lại càng không nên.

Thứ tự tẩm ướp gia vị

Nên ướp gia vị theo đúng các thứ tự là mẹo vặt nấu ăn hữu ích

Nên ướp gia vị theo đúng các thứ tự là mẹo vặt nấu ăn hữu ích

Thực phẩm để có sự thẩm thấu tốt nhất và đảm bảo hương vị sau khi chế biến đúng như ý muốn thì việc tẩm ướp gia vị ban đầu là vô cùng quan trọng, nhất là với các món nướng, kho, hấp… Cần chú ý thứ tự tẩm ướp gia vị theo trình tự: nhóm gia vị mặn gồm muối, hạt nêm, nước mắm…, tiếp đến nhóm gia vị ngọt gồm đường, mì chính, mật ong…, nhóm gia vị tạo mùi như hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, vừng, các loại lá thơm… và nhóm gia vị cay như ớt, ớt sa tế… Các loại phụ gia, nguyên liệu gia vị không mùi (dầu ăn, bột mì, trứng,…) thì sẽ ướp vào bước cuối cùng.

Thời gian và liều lượng trong tẩm ướp thực phẩm

Các loại thịt khác nhau thì có thời gian ướp gia vị khác nhau

Các loại thịt khác nhau thì có thời gian ướp gia vị khác nhau

Đối với từng loại thực phẩm và tùy theo món ăn sẽ có thời gian tẩm ướp khác nhau. Thông thường, đối với thịt lợn, gà ướp trên 30 phút; thịt bò, cừu ướp 10 phút với thịt nguyên khối; thịt thái lát hoặc thịt băm thì dưới 5 phút hoặc không ướp (nêm gia vị trực tiếp khi nấu). Đối với cá ướp khoảng 15-20 phút, lưu ý cá biển có độ mặn tự nhiên nên ướp ít muối hơn cá sông; hải sản như tôm còn nguyên vỏ, mực lá dày từ 15-30 phút và không quá 1 tiếng. Tôm bỏ vỏ, mực ống uopws 5-10 phút hoặc không ướp. Riêng bạch tuộc không nên ướp quá 15 phút vì bạch tuộc sẽ ra nước ăn mất ngon.

Không nên ướp chung các loại thịt với nhau

Mẹo vặt nấu ăn nên biết là không nên ướp chung các loại thịt với nhau

Mẹo vặt nấu ăn nên biết là không nên ướp chung các loại thịt với nhau

Mặc dù khi ướp chung các loại thịt sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức và gia vị nhưng nó lại làm các loại thịt mất đi vị ngon vì mỗi loại thịt có một cấu trúc, thời gian chế biến và sự “hợp vị” với một số loại gia vị khác nhau. Nếu ướp chung như thế các vi khuẩn từ loại thịt này sẽ lây lan sang loại thịt khác rất nguy hiểm khi chế biến. Đồng thời khi ướp chung, hương vị của các loại thịt bị hòa lẫn vào nhau làm mất đi vị ngon đặc trưng vốn có của thịt.

Loan Nguyễn (T/h)