(Camnangtrithuc24h.com) – Ghẹ là một trong những loại hải sản ngon, bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể con người và rất được dân sành ăn ưa thích, nhất là trong dịp hè này.

Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh. Đây là loại hải sản ngon, bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin D, tuy nhiên cách chọn ghẹ ngon, chắc thịt thì không phải chị em nội trợ nào cũng biết.

Không nên mua loại ghẹ ngất, ghẹ ướp lạnh bởi vì loại ghẹ này đã bị “gầy” đi trong quá trình ướp, thịt sẽ không được chắc và ngon như lúc đầu. Các chị em nên chọn hàng nào có ghẹ sống thả trong bể hoặc chậu và cho thở ôxi, ghẹ này sẽ đảm bảo hơn về chất lượng thịt.

Cách chọn ghe ngon, tươi sống phải dựa vào màu sắc bên ngoài của con ghẹ

Cách chọn ghe ngon, tươi sống phải dựa vào màu sắc bên ngoài của con ghẹ

Con ghẹ ngon phải có màu tươi sáng, không bị xỉn màu, cầm phải nặng tay mới là ghẹ chắc. Nếu thích ăn gạch thì nên chọn ghẹ cái, còn thích ăn thịt nên chọn ghẹ đực. Ghẹ đực chỉ cần chọn bằng cách ấn tay vào phần yếm, nếu không lõm thì con đó sẽ chắc thịt. Còn nếu là ghẹ cái thì nên bấm thêm vào phần chân, nếu thấy chắc mà không bị mềm, không bị lõm thì đó là ghẹ ngon.

Con cái thì yếm to có hình bán nguyệt, nếu đẻ nhiều ghẹ sẽ gầy ăn ko ngon, đẻ nhiều thì yếm sẽ ko khít vào thân bụng, lấy tay cạy nhẹ đã mở được ra. Con đực yếm nhỏ hơn con cái, khi chọn con đực phải chọn con khít yếm.

Dựa vào yếm để phân biệt ghẹ đực, ghẹ cái trong cách chọn ghẹ ngon

Dựa vào yếm để phân biệt ghẹ đực, ghẹ cái trong cách chọn ghẹ ngon

Không nên chọn con ghẹ quá lớn hay quá nhỏ, con vừa phải, tầm bằng bàn tay sẽ nhiều thịt và ngon hơn. Cho dù là con đực hay con cái cũng nên chọn con có yếm khít vào với thân, vì những con đó vừa mới trưởng thành, chưa sinh sản nhiều, chưa già nên thịt chắc hơn.

Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún. Nếu ngại sờ vào ghẹ mà chỉ cần nhìn thì nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co chứ không duỗi.

Loan Nguyễn (T/h)