(Camnangtrithuc24h.com) – Mùa hè đến là nỗi lo bị muỗi tấn công lại ám ảnh mọi gia đình. Dưới đây là các cách chống muỗi nhanh gọn mà không hại sức khỏe.

Cây bạc hà

Các cây họ bạc hà (bạc hà lá dài) xua đuổi muỗi bằng cách tỏa ra một mùi hương mạnh, tương tự mùi cỏ sả. Tuy nhiên, chúng không thể cản được ong hoặc bướm. Các cây họ bạc hà dễ chăm sóc, nhanh phát triển và chịu được thời tiết nắng nóng, hạn hán. Mùi hương bạc hà làm muỗi tránh xa nhưng lại khá dễ chịu với con người.

Cúc vạn thọ

Ngoài chức năng làm đẹp cho khu vườn, nhiều nhà vườn trồng rau hoặc cây ăn quả đã trồng xen kẽ cúc vạn thọ để ngăn chặn côn trùng hoặc đuổi muỗi. Do các vườn rau thường có vi khuẩn, ẩm thấp dễ tạo môi trường cho muỗi sinh sôi thì cúc vạn thọ được xem là “kẻ thù cực mạnh” của muỗi.

Hoa cúc vạn thọ được trồng nhiều như một cách chống muỗi

Hoa cúc vạn thọ được trồng nhiều như một cách chống muỗi

Húng bạc hà

Tinh dầu trong bạc hà mèo được khoa học chứng minh có khả năng khiến muỗi tránh xa rất mạnh. Tuy nhiên, đây lại là loài cây yêu thích của những chú mèo. Để xua đuổi muỗi, đôi khi các gia đình trồng húng bạc hà lại thu hút cả những chú mèo tìm đến.

Cây húng quế

Húng quế là một trong số ít những cây thảo mộc tỏa ra mùi hương mà không cần phải nghiền hoặc vò nát lá. Ngoài ra, khi hái một lá húng quế buộc vào tóc hoặc chà lên da sẽ ngăn chặn được muỗi hoặc các loại côn trùng khác. Húng quế cũng được xem như một loại kem chống muỗi tự nhiên, an toàn cho da và không độc hại.

Cây phong lữ

Loài hoa nhiều màu, đẹp và có mùi thơm quyến rũ mang tên phong lữ là khắc tinh của muỗi. Tinh dầu hoa phong lữ chứa a-pinene, myrcene, limonene, menthone, linalool, geranyl acetate, citronellol, geraniol và geranyl butyrate có tác dụng an thần, giảm stress nhưng lại là mùi mà muỗi cực ghét.

Cây ngũ gia bì

Theo nghiên cứu của NASA (cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ), cây ngũ gia bì (chân chim) là loại cây có khả năng làm sạch không khí và chống muỗi. Khi trồng chậu cây chân chim trong nhà, muỗi sẽ tự bay đi, không dám lảng vảng trong nhà nữa.

Hoa oải hương

Muỗi, sâu bệnh và nhiều loại côn trùng không tích mùi hoa oải hương. Ngoài tác dụng làm đẹp cho khu vườn, các gia đình cũng có thể tự làm dung dịch chống côn trùng tự nhiên bằng lá của cây oải hương.

Dầu tràm

Tinh dầu cây tràm cũng có thể là vệ sĩ giúp đuổi muỗi. Nhỏ vài giọt dầu tràm vào bồn tắm, thoa dầu tràm lên quần áo, da… cũng hạn chế muỗi đến gần. Dầu tràm sẽ làm cho vết chích không ngứa, không sưng đỏ, không để lại sẹo thâm.

Cây sả

Nhiều sản phẩm xua đuổi muỗi trên thị trường có tinh chất từ tinh dầu sả. Tinh dầu sả cũng có thể làm nến, cho vào lồng đèn đốt lên tạo ra một mùi hương thư giãn mà vẫn có tác dụng xua đuổi muỗi một cách an toàn.

Vỏ cam, quýt

Tinh dầu thơm trong vỏ cam, quýt rất hấp dẫn với con người nhưng lại là thứ mà muỗi phải tránh xa. Để xua muỗi, chỉ cần dùng vài mẩu vỏ cam, quýt đã phơi khô đốt cháy trên lửa. Cách này chỉ tác dụng trong thời gian ngắn, chừng một buổi, nhưng nó cũng giúp không gian trong nhà có mùi thơm dễ chịu hơn.

Cách chống muỗi bằng vỏ cam rất hiệu quả mà tiết kiệm

Cách chống muỗi bằng vỏ cam rất hiệu quả mà tiết kiệm

Tự làm dung dịch đuổi muỗi đơn giản

Với những loại cây nêu trên nên ngắt lá, giã, vò hoặc nghiền nhuyễn để lấy tinh dầu. Hòa tinh dầu với rượu Vodka (rượu Vodka cũng có khả năng đuổi muỗi) và để hỗn hợp nghỉ trong 12 tiếng rồi đung vào các loại chai xịt, sử dụng hằng ngày như các loại dung dịch hoặc kem chống muỗi có bán trên thị trường.

Đối với trẻ em, người lớn nên thoa dung dịch hoặc gel ra tay của mình trước rồi mới thoa lên da bé, phòng trường hợp trẻ em cho gel vào miệng hoặc bôi lên mắt. Trước khi ăn nên rửa lại tay sạch và cuối ngày phải tắm gội, thay giặt quần áo sau khi đã sử dụng các sản phẩm chống muỗi.

Vệ sinh dụng cụ chứa nước

Trước tiên, mỗi nhà nên vệ sinh nơi ở thường xuyên. Người dân có thể thả cá bảy màu vào các hồ chứa, vu, lại, xô, chậu chứa nước để diệt lăng quăng, muỗi và liên tục vệ sinh các dụng cụ chứa nước, thu dọn chất phế thải, phát hoang bụi rậm ẩm thấp trong khu dân cư để tránh muỗi đẻ trứng. Những dụng cụ chứa nước khi không sử dụng phải để khô, lật úp, không để tồn đọng các vũng nước.

Ngoài ra, người dân khi đi ngủ phải mắc màn, mặc quần áo dài, màu sáng để hạn chết bị muỗi đốt. Trong nhà, đồ đạc nên để gọn gàng, tránh ẩm thấp, quần áo chồng chất lên nhau sẽ là nơi muỗi tập trung nhiều.

>> Mẹo chống nóng cho ngôi nhà trong mùa hè oi bức

Mỹ Linh (T/h)