(Camnangtrithuc24h.com) – Quạt tích điện (quạt sạc) được tận dụng tối đa vào mùa nóng, mất điện. Cùng tham khảo vài mẹo giúp giữ độ bền cho quạt.

Tập trung vào chức năng chính

Quạt tích điện có cấu tạo như quạt điện thông thường, với nhiều kích cỡ nhưng có kèm một bộ ắc quy và một mạch điều khiển sạc điện. Nhiều sản phẩm quạt sạc trên thị trường được bổ sung thêm các chức năng: đèn sạc, đồng hồ, nhạc báo, radio. 

Tuy thế, tất cả những chức năng phụ này đều tiêu tốn nguồn năng lượng đáng kể của quạt sạc. Muốn tiết kiệm nguồn điện năng của thiết bị, các gia đình nên hạn chế sử dụng các tính năng phụ mà chỉ tập trung vào chức năng chính là làm mát. Đặc biệt người dùng nên tránh sử dụng thêm các chức năng phụ khi đang sử dụng chức năng làm mát. Nếu chỉ chú trọng vào tính năng chiếu sáng thì một chiếc đèn sạc sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

Sử dụng và sạc pin đúng cách

Phần lớn thiết bị tích điện nhanh bị “chai” sau một thời gian ngắn sử dụng là do người tiêu dùng không áp dụng đúng cách sạc với ắc quy. Khi mới mua về, chỉ nên sạc trong vòng 15 tiếng để cho pin no. Khi sạc phải tắt hết các chức năng. Dù dùng ít hay dùng nhiều cũng phải sạc lại để ắc quy không bị chai và nguồn điện không bị hụt.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không nên dùng quạt đến cạn kiệt pin với biểu hiện là tắt hẳn, vì như thế, khả năng phục hồi công suất của quạt sau khi sạc lại sẽ rất kém. Nếu quạt có thời gian dùng đến 8 giờ thì chỉ nên dùng khoảng 6 – 7 giờ là tắt và mang đi sạc.

Quạt tích điện chỉ nên dùng trong 6-7 tiếng

Quạt tích điện chỉ nên dùng trong 6-7 tiếng

Ngoài ra, người dùng cần chú ý chỉ nên sạc điện khi pin gần hết, ắc-quy đầy phải ngừng nạp ngay. Với những loại đèn, quạt không có chức năng ngắt điện khi sạc đầy thì cần chú ý bởi nếu sạc liên tục 48 giờ mà không ngắt cũng sẽ gây hiện tượng chai, phù bình điện.Nhiều gia đình có thói quen không để ý đến quạt sạc khi không cần sử dụng đến. Nhưng trong trường hợp không dùng đến quạt, người dùng vẫn phải sạc pin để tránh làm hỏng bộ acquy.

Nguyên nhân là bản thân quạt tự tiêu hao năng lượng tích trữ trong ắc-quy nên người dùng cần sạc no để tránh làm hỏng ắc-quy sau một thời gian dài không sử dụng. Thông thường, khi không dùng đến thì sạc một lần khoảng 8 – 10 tiếng/3 tháng để ắc-quy luôn tích đủ điện.Với những quạt có chức năng chiếu sáng, khi hai đầu của bóng đèn bị đen là lúc cần thay bóng đèn mới.

Giá của mỗi bóng đèn loại này khoảng 10.000 đồng. Nguyên nhân người dùng cần thay ngay khi bóng đèn bị đen đầu là vì đèn hỏng có thể gây ảnh hưởng đến mạch điện trong quạt khi hoạt động.

Mua thêm bình ắc-quy dự phòng

Nếu dùng đúng cách, độ bền của quạt sạc có thể đạt 2-3 năm, còn ngược lại độ bền của quạt chỉ tầm 6 tháng. Để tăng thời lượng sử dụng và tăng độ bền cho ắc-quy, người dùng có thể mua thêm 1 bình ắc-quy dự phòng cho thiết bị. Để chọn đúng chủng loại, nên tháo bình của thiết bị ra xem và chọn mua đúng tên.

Sau khi mua, cần lắp riêng bình mới mua vào thiết bị, sạc 12 -15 giờ liên tục cho đầy rồi mới lắp thêm bình cũ vào để tạo cân đối điện áp dung lượng. Sau đó, có thể sử dụng luân phiên một trong hai bình để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lựa chọn hàng có thương hiệu và chính hãng

Hiện nay trên thị trường các loại quạt sạc rất đa dạng với nhiều mẫu mã, chức năng với giá thành thường dao động từ 400 đến hơn 1 triệu đồng. Ngoài ra, xuất phát từ nhu cầu người dùng, thị trường còn có thêm nhiều loại quạt sạc với tính năng đặc biệt như: quạt bàn có 5 cánh giúp lượng gió đẩy mạnh hơn; quạt tháp thổi gió đa chiều (chiều dọc, ngang); quạt treo tự xoay; quạt phun khí ion chống ô nhiễm hay các loại quạt hơi nước, quạt phun sương tích điện có thời lượng pin sử dụng lâu hơn có giá khá cao, khoảng hơn 2 triệu đồng.

Chọn quạt tích điện có thương hiệu để giữ được độ bền

Chọn quạt tích điện có thương hiệu để giữ được độ bền

Để đảm bảo sự an toàn và độ bền cho quạt khi sử dụng, người sử dụng nên chọn các hãng sản xuất có tên tuổi và nguồn gốc rõ ràng. Trên thị trường hiện có một số sản phẩm quạt sạc nguồn gốc Đài Loan, Trung Quốc như Blacker, Sunca….; hàng Việt Nam có: Sunhouse, Asia, Bifan…; hàng của Nhật là Yamaha, Honda, Komasu… giá khá cao nhưng chất lượng cũng vượt trội.

Tuy nhiên, dù lựa chọn sản phẩm của bất kỳ thương hiệu nào, người dùng cũng nên lưu ý sạc và sử dụng đúng cách mới có thể kéo dài được tuổi thọ cho quạt sạc.

>>‘Bỏ túi’ mẹo vệ sinh laptop cực chuẩn

Mỹ Linh (T/h)