(Camnangtrithuc24h.com) – Tại Việt Nam, lượng người lưu thông bằng xe máy chiếm 80%, do đó, tai nạn bỏng bô xe máy thường xảy ra nhưng không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không chữa bỏng bô xe máy đúng cách, sẽ để lại sẹo hoặc thậm chí gây nhiễm trùng vết bỏng.

Tai nạn bỏng do ống bô xe máy là một tai nạn thường gặp. Đối tượng chủ yếu của tai nạn này là phụ nữ và trẻ em. Nếu không được sơ cứu kịp thời, vết bỏng sẽ làm da nổi sẹo thâm và ‘ngự trị’ trên da người bệnh suốt đời. Sau đây sẽ là cách chữa bỏng bô xe máy hiệu quả, giảm thiểu tối đa khả năng để lại sẹo.

Theo các chuyên gia y tế, bỏng bởi ống bô xe máy cũng như tất cả các loại bỏng nhiệt khác, cần có các biện pháp sơ cứu càng sớm cảng tốt. Đối với bỏng bô xe máy, hãy nhanh chóng dội nước lạnh sạch lên vùng bị bỏng hoặc ngâm vùng bị bỏng vào nước lạnh sạch. Để khoảng 15 – 20 phút, sau đó băng ép nhẹ vùng bị bỏng bằng gạc vô trùng. Hoặc có thẻ dùng khăn sạch ướt, quần áo sạch ướt đắp lên vùng bỏng. Nước sẽ làm hạ nhiệt vùng da bị bỏng ngay lập tức, các tế bào da ít bị tổn thương hơn, vết thương sẽ càng nhẹ và dễ điều trị.

Để chữa bỏng bô xe máy hiệu quả, cần thực hiện các biện pháp sơ cứu càng nhanh càng tốt

Để chữa bỏng bô xe máy hiệu quả, cần thực hiện các biện pháp sơ cứu càng nhanh càng tốt

Nếu đang ở những nơi không có nước, có thể tìm mua chai thuốc xịt bỏng ở các hiệu thuốc và xịt trực tiếp vào vết bỏng. Thuốc xịt bỏng (hay còn gọi là thuốc Xethanol) sẽ giúp làm dịu vết thương, kháng viêm đồng thời ngăn ngừa bội nhiễm. 

Sau khi sơ cứu xong, nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế đáng tin cậy để điều trị. Nếu vết thương nhẹ, có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, trong thời gian điều trị ở nhà cần lưu ý không nên làm vỡ bóng nước ở vùng bị bỏng, có thể rửa vết bỏng bằng nước muối sinh lí (NaCl 0,9%) hoặc dung dịch Providine 10% (nước chứa Iot). Nước muối sinh lí có thể mua tại nhà thuốc và xem kĩ nhãn ghi trên chai. Không được rửa bằng nước oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì có thể gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu. 

Khi có việc phải đi ra ngoài, nên băng lại bằng băng gạc và có thoa vaseline. Chỉ băng hờ, không nên băng quá chặt hay quá kín vì có thể gây sừng hóa da non. Trong khi chờ vết bỏng hồi phục, nên mặc váy hoặc quần lửng (quần ngố) để tránh cọ xát vào vết thương, sẽ lâu lành. Hạn chế đi lại tối đa nếu có thể. Đồng thời khi nằm, ngồi cho chân lên cao để tránh chân xuống máu, gây phù nề.

Sau khi chữa bỏng bô xe máy, cần cẩn thận băng nhẹ vết thương khi ra ngoài để tránh nhiễm trùng vết bỏng

Sau khi chữa bỏng bô xe máy, cần cẩn thận băng nhẹ vết thương khi ra ngoài để tránh nhiễm trùng 

Sau khi vết thương đã bắt đầu kéo mày và lên da non thì có thể trị sẹo bằng cách thoa vitamin E lên vết bỏng đã kéo mày. Hiện nay Dermal-E là một trong những sản phẩm vitamin E tốt nhất trên thị trường, dạng viên nang.

PGS Lê Năm – Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia chia sẻ: “Khi bị bỏng nặng, để lại vết thâm hay sẹo lớn, người bệnh không nên vội vã chữa sẹo sớm. Đợi khi vết sẹo được 5, 6 tháng sẽ dễ xử lý hơn. Còn có nhiều phương pháp làm mất sẹo không nhất thiết phải đến các trung tâm thẩm mỹ gây tốn tiền của”. Bác sỹ cũng khuyến cáo không nên dùng các biện pháp dân gian thiếu khoa học để trị bỏng. Theo thống kê của Viện Bỏng Quốc gia, tỷ lệ bị dị ứng do nghệ khá cao. Vậy nên không nên bôi nghệ tươi hay các loại kem chiết xuất từ nghệ lên vết bỏng.

Ly Ly (T/h)