(Camnangtrithuc24h.com) – Khi bị hóc xương, nhất là hóc xương cá nếu không được chữa kịp thời có thể gây biến chứng sưng tấy, áp-xe nơi bị hóc xương và có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Khi bị mắc xương cá, xương không những không trôi xuống bụng như mong muốn mà còn đâm sâu vào vùng họng, khiến người bệnh bị đau nhức, khó chịu. Nếu không chữa trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, khi bị mắc xương cá, cần biết cách chữa hóc xương cá đúng cách giảm rủi ro cho người bệnh.

Sơ cứu người bị hóc xương cá

Chữa hóc xương cá không đúng cách có thể dẫn đến tử vong 

Chữa bằng mẹo nguy hiểm khôn lường

Trên thực tế, ngoại trừ những lúc biết chắc chắn chỉ bị hóc xương rất nhỏ và đơn giản thì có thể thử nuốt thức ăn để xương được kéo xuống theo. Còn nếu dùng các mẹo như nuốt miếng cơm, nuốt dưa chua hoặc ăn chuối khá mạo hiểm vì đối với những xương to và cứng, chúng có khả năng làm xương cắm vào họng sâu hơn hoặc rơi xuống thấp hơn làm cho bác sĩ sẽ khó lấy hơn. 

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Lâm Hoàng Yến, Khoa Tai – Mũi – Họng Bệnh viện Nhân dân 115, hóc xương có thể gây viêm, làm mủ, thủng động mạch, áp-xe tại chỗ bị đâm vào, gây biến chứng rất nặng, có nguy cơ bị thủng mạch máu. Cũng có những trường hợp xương chui vào lồng ngực làm áp xe trung thất, áp xe màng phổi; mức độ tử vong ở những trường hợp này là rất cao. Vì vậy, không nên dùng mẹo dân gian để chưa bởi chúng hoàn toàn phản khoa học.

Sơ cứu khi bị hóc xương cá đún cách

Khi bị hóc xương, không nên dùng các mẹo dân gian để chữa vì có thể làm xương cắm vào họng sâu hơn

Sơ cứu đúng cách khi bị hóc xương

Khi thấy có dấu hiệu bị hóc xương cần ngay lập tức ngưng nuốt. Đồng thời cố gắng nôn ọe ra càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không nên móc họng để nôn hoặc nôn quá nhiều, vì axít từ dạ dày có thể làm cháy thanh quản, gây phù nề và khó thở.

Nếu đã bị hóc, không nên ăn bất cứ thứ gì nhằm đẩy xương xuống. Nếu xác định được xương bị hóc là xương nhỏ, có thể dùng mẹo ngậm một vài viên Vitamin C, có bán tại tất cả các hiệu thuốc. Vitamin C sẽ làm xương cá mềm hơn và trôi xuống dễ dàng. 

Cách sơ cứu người bị hóc xương cá

Nếu bị hóc xương nhỏ có thể ngậm Vitamin C để xương mềm hơn và trôi xuống dễ dàng

Nếu thấy xương cắm vào những vị trí có thể nhìn thấy được như hanh nhân khẩu cái, màn hầu hay thành sau họng, có thể dùng kẹp y khoa để gắp ra. Đồng thời nhanh chóng đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nhập viện muộn sẽ làm cho việc điều trị phức tạp hơn do khó xác định vị trí của xương.

Ly Ly (T/h)