(Camnangtrithuc24h.com) – Nấm là thực phẩm quen thuộc có giá trị dinh dưỡng cao, có độ đạm cao và ít chất béo, giàu chất xơ được sử dụng chế biến nhiều món ăn ngon.

Nấm là loại thực phẩm được xếp vào loại rau sạch rất giàu dinh dưỡng, có thể thay thế thịt cá và là nguồn dược liệu quý. Bên cạnh đó, nấm có công dụng phòng ung thư, tăng cường sức khỏe, nhiều loại nấm quý còn vừa là món ăn ngon vừa là mỹ phẩm thiên nhiên không tác dụng phụ giúp chống lão hóa, dưỡng tóc, đẹp da. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những mẹo vặt gia đình trong cách chọn mua, sử dụng, chế biến và bảo quản nấm đúng cách.

Mua nấm

Mẹo vặt gia đình đơn giản trong cách chọn mua nấm

Mẹo vặt gia đình đơn giản trong cách chọn mua nấm

Khi chọn mua nấm, nên chọn loại nấm có màu sắc tươi, có mùi thơm đặc trưng. Nấm tươi có một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm. Không chọn những cây nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa rất có thể là dấu hiệu của nấm độc. Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt.

Không rửa nấm quá kỹ

Nấm sống trong môi trường tuyệt đối sạch, thân nấm lại ở dạng xốp và sợi nên khi rửa nấm sẽ làm nước đọng lại khiến cho nấm không còn được ngọt, vì vậy không cần rửa kỹ. Tuy nhiên, một số loại nấm bắt buộc phải rửa kỹ nếu trong quá trình vận chuyển để dây bẩn vào, nhưng nên rửa dưới vòi nước dạng hơi sương chứ không rửa trực tiếp nước vào thân nấm sẽ làm hỏng thịt nấm.

Cắt bỏ chân nấm

Nên cắt bỏ chân nấm khi chế biến là mẹo vặt gia đình khi sử dụng nấm

Nên cắt bỏ chân nấm khi chế biến là mẹo vặt gia đình khi sử dụng nấm

Chân nấm là nơi tiếp xúc với chất dinh dưỡng, tuy nhiên trong đó có một số chất vô cơ con người không nên sử dụng và hấp thu vào cơ thể vì thế khi chế biến nấm, cần cắt bỏ chân nấm.

Xào nấm ở nhiệt độ cao

Khi chế biến nấm, nên để ở mức nhiệt độ cao vì nếu để ở nhiệt độ thấp nấm sẽ ra nhiều nước, nát, nhũn và nhạt nhẽo, không giữ được hương vị và màu sắc ngon nhất. Các chị em cũng chỉ nên cho một lượng dầu vừa phải để xào nấm thôi nhé, không cho quá nhiều vì chất béo sẽ làm cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng từ nấm, gây đầy bụng, không tốt cho tiêu hóa.

Cần nấu chín hoàn toàn

Nấm cần được nấu chín hoàn toàn để loại bỏ các chất có thể gây hại cho cơ thể

Nấm cần được nấu chín hoàn toàn để loại bỏ các chất có thể gây hại cho cơ thể

Cần ăn nấm được nấu chín hoàn toàn, tức là khoảng 5 – 10 phút sau khi đun sôi. Sau khi ăn nấm xong không nên dùng ngay đồ uống lạnh như trà đá hoặc cà phê đá, bởi vì nấm mang tính bổ âm nên uống ngay đồ lạnh sau đó thì dễ bị lạnh bụng.

Bảo quản nấm

Để bảo quản nấm tốt, sau khi mua về, nên nhặt sạch rồi chần trong nước sôi khoảng một hai phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Cho nấm vào chậu, đổ nước vừa ngập rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp chị em có thể bảo quản nấm tươi được ba bốn ngày. Đối với nấm khô nên để ở nơi thoáng mát và không nên cho vào túi nylon hoặc buộc kín.

Loan Nguyễn (T/h)