Vitamin C rất hữu ích trong việc đẩy lùi các bệnh tật, các bệnh nhiễm trùng khác bao gồm bệnh về nướu, mụn trứng cá, viêm phế quản hay bệnh suy giảm miễn dịch ở người (HIV)….Để hiểu rõ hơn về công dụng của vitamin C, cùng đọc thông tin bên dưới.

Công dụng của vitamin C mang lại

Việc bổ sung vitamin C rất cần thiết vì khi cơ thể được dung nạp đủ lượng vitamin C cần thiết sẽ hạn chế được một số vấn đề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như sau:

 • Hấp thụ chất sắt: Kết hợp vitamin C cùng với chất sắt có thể làm tăng lượng hấp thụ chất sắt cho cơ thể ở người lớn và trẻ em.
 • Cải thiện rối loạn di truyền ở trẻ sơ sinh – tyrosinemia: Cung cấp vitamin C bằng đường uống hoặc là tiêm có thể giúp cải thiện chứng rối loạn di truyền mắc ở trẻ sơ sinh, nồng độ axit amin tyrosine trong máu quá cao chính là một trong nhiều nguyên nhân (vitamin C có khả năng làm giảm nồng độ axit amin tyrosine).
 • Hỗ trợ giảm mất thị lực liên quan đến tuổi tác (bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi, AMD): Sử dụng vitamin C, vitamin E, beta-carotene và kẽm sẽ giúp ngăn AMD trở nên tồi tệ hơn, ở những người có nhiều yếu tố thuận lợi đang làm AMD tiến triển. Vẫn còn quá sớm để biết liệu rằng sự kết hợp này có giúp được những người có nguy cơ tiến triển AMD thấp hơn hay là không. Ngoài ra, cũng còn quá sớm để biết liệu rằng vitamin C có thể giúp ngăn ngừa AMD hay không.
 • Làm giảm protein trong nước tiểu (albumin niệu): Uống vitamin C kết hợp với vitamin E có thể làm giảm lượng protein trong nước tiểu ở những người bị mắc bệnh tiểu đường.

 • Ngăn ngừa loạn nhịp tim (rung nhĩ): Đối với người phẫu thuật tim, uống vitamin C trước và trong vài ngày sau phẫu thuật giúp ngăn ngừa chứng loạn nhịp tim sau phẫu thuật tim.
 • Làm trống đại tràng trước khi nội soi: Làm sạch đại tràng là việc chắc chắn phải làm trước khi nội soi. Việc làm sạch này còn được gọi là chuẩn bị ruột. Lúc đó, người bệnh cần uống 4 lít nước đã được pha thuốc, để đảm bảo ruột được làm sạch. Trường hợp nếu vitamin C được cho vào cùng thì người bệnh sẽ chỉ cần uống 2 lít. Điều này giúp người bệnh thực hiện nhẹ nhàng, dễ dàng hơn và phương pháp này cũng ít có tác dụng phụ xảy ra. Các loại thuốc đặc trị có chứa vitamin C dùng để chuẩn bị ruột như là MoviPrep, Salix Parmoffees.
 • Giảm chứng cảm lạnh thông thường: Có một vài tranh cãi về hiệu quả của vitamin C trong quá trình điều trị cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên thì hầu hết các nghiên cứu cho thấy việc dùng  1-3 gram vitamin C có thể làm rút ngắn quá trình cảm lạnh từ 1 đến 1,5 ngày. Nhưng uống vitamin C không có tác dụng làm ngăn ngừa cảm lạnh.
 • Hội chứng đau ở khu vực phức tạp (CRPS): Sử dụng vitamin C sau khi phẫu thuật hoặc sau chấn thương ở cánh tay hoặc chân, dường như ngăn ngừa hội chứng đau khu vực phức tạp.
 • Giảm ban đỏ sau khi làm thủ thuật thẩm mỹ trên da: Kem dưỡng da có chứa vitamin C có khả năng làm giảm mẩn đỏ sau thời gian tái tạo bề mặt bằng laser, để xóa sẹo và xóa nếp nhăn.
 • Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp trên do tập thể dục với cường độ cao: Dùng vitamin C trước khi tập thể dục nặng như chạy marathon, có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng ở đường hô hấp trên thường xảy ra sau khi tập thể dục nặng.
 • Viêm dạ dày: Một vài loại thuốc dùng để điều trị bệnh nhiễm H.pylori có thể làm nặng thêm tình trạng bị viêm dạ dày. Uống vitamin C cùng với thuốc omeprazole giúp làm giảm tác dụng phụ này.
 • Bệnh Gout: Hấp thụ vitamin C từ chế độ ăn uống có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút ở nam. Nhưng vitamin C sẽ không giúp điều trị bệnh gút.

Hướng dẫn sử dụng vitamin C hiệu quả

Uống vitamin nên thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên gói sản phẩm hoặc có thể thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Sử dụng vitamin C thường xuyên để có thể đạt được lợi ích cao nhất từ ​​nó. Lưu ý hãy dùng nó theo giờ giấc cố định, để nhớ sử dụng hàng ngày.

Liều dùng được dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng với điều trị.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức khi có các biểu hiện dị ứng hay là các biểu hiện bất thường sau khi sử dụng vitamin C.

Tìm hiểu thêm: Chất khoáng là gì