(Camnangtrithuc24h.com) – Dầu ăn là loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu như sử dụng dầu ăn không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người.

Dầu ăn là loại thực phẩm cần thiết cho cuộc sống. Tuy nhiên, cách dùng dầu ăn như thế nào cho khoa học là vô cùng quan trọng và cần thiết vì nó có mối quan hệ trực tiếp tới sức khỏe. Nếu dùng không đúng cách, ngày qua ngày sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể là căn nguyên dẫn tới bệnh ung thư. Các chuyên gia đã chỉ rõ ra một vài sai lầm ăn uống hay mắc phải trong cách sử dụng dầu ăn hàng ngày sau.

Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Khi dầu bị đun nóng nhiều lần, thành phần hóa học sẽ thay đổi: vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide… Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao, các bệnh lý mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch…

Sử dụng dầu ăn sai cách là sai lầm ăn uống thường gặp trong các gia đình

Sử dụng dầu ăn sai cách là sai lầm ăn uống thường gặp trong các gia đình

Nấu ăn bằng dầu ở nhiệt độ cao

Nấu ăn ở nhiệt độ cao là chờ cho tới khi dầu ăn sôi và bốc khói thì mới cho thức ăn vào chế biến. Đây là cách làm hoàn toàn không khoa học. Nhiệt độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư. Có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến.

Chỉ ăn một loại sản phẩm dầu ăn

Hiện nay, hầu như các gia đình thường chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn. Thật ra nên dùng nhiều loại dầu ăn để thay thế cho nhau hoặc là mỗi loại nên dùng trong một thời gian. Hết quãng thời gian đó thì chuyển sang loại dầu ăn khác. Bởi vì có rất ít những loại dầu ăn đáp ứng đầy đủ những chất mà cơ thể cần, vì vậy việc thay đổi những loại dầu khác nhau là hoàn toàn tốt cho cơ thể. 

Không nên chỉ sử dụng một loại dầu ăn

Không nên chỉ sử dụng một loại dầu ăn

Dùng dầu ăn thay mỡ

Mỡ động vật cung cấp lipit để cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể, cung cấp cholesterol mặc dù số lượng không nhiều. Mọi người thường nghĩ cholesterol là kẻ thù của sức khoẻ, nhưng điều này chỉ đúng khi nó có quá nhiều trong cơ thể. Còn dầu thực vật có tác dụng cung cấp các axit béo không no (omega 3 và omega 6). Vì vậy, nếu muốn có sức khoẻ bình thường thì khi nấu ăn tốt nhất nên dùng cả dầu thực vật và mỡ động vật để chế biến thức ăn.

Người mắc bệnh máu nhiễm mỡ hoặc béo thường có cách dùng dầu không giống nhau

Điều quan trọng chính là nằm ở cách lựa chọn những loại dầu có chứa acid béo không no và acid chua. Khi sử dụng dầu để chế biến thành món ăn, cũng cần phải khống chế số lượng để tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Hà Phương (T/h)