Có một số loại rau như rau mùi, tía tô, thì là, lá lốt,… không chỉ đơn thuần là gia vị trong các món ăn hấp dẫn hàng ngày mà còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Rau mùi

Rau mùi trị kiết li, loét niêm mạc lưỡi.
Rau mùi trị kiết li, loét niêm mạc lưỡi.

Trị kiết lị: Dùng một nắm hạt rau mùi đem sao vàng, tán nhỏ. Sau đó pha với nước với liều lượng từ 7-8g, ngày uống 2 lần. Trường hợp bị lị ra máu, thì cho thêm nước đường vào uống, có đàm thì thêm gừng.

Trị loét niêm mạc lưỡi: Rau mùi kết hợp với rau húng chanh ngâm cùng với nước muối pha loãng rồi nhai kỹ, nuốt lấy nước từ từ.

[wp_related_tags position=”1″]

Cây tía tô

Trị cảm cúm không ra mồ hôi, ho nặng: Ninh cháo trắng cho nhừ rồi thêm 10g lá tía tô thái chỉ cho vào, ăn nóng. Đắp chăn kín để mồ hôi tiết ra để giải cảm. Ngoài ra, bạn có thể dùng lá tía tô tươi từ 15-20g đem giã nát, đun sôi với nước và uống.

Chữa trúng độc do ăn hải sản: Khi ăn hải sản bị dị ứng, nổi mẩn đỏ, bạn dùng một nắm lá tía tô tươi đem giã hoặc xay lấy nước uống, còn bã đem bôi xát vào chỗ ngứa. Có thể kết hợp với sinh khương (8g), gừng tươi (8g), cam thảo (4g) đun với 600ml, cô lại còn 200ml, uống lúc nóng, chia 3lần/ ngày.

Chữa táo bón: Dùng 15g hạt tía tô, 15g hạt hẹ giã nhỏ, trộn với 200ml nước, lọc lấy nước cốt và đem nấu với cháo ăn để trị táo bón.

[wp_related_tags position=”2″]

Cây thì là (thìa là)

Trị chứng đái rắt (đái són): 1 nắm lá thì là hòa với nước muối, sao vàng và tán nhỏ thành bột. Dùng bánh dầy quết chung với bột thì là tán nhuyễn và ăn để trị bệnh tiểu buốt hiệu quả.

Trị chứng sốt rét: Hạt thì là tươi đem giã, vắt lấy nước uống hay phơi khô, tán thành bột và sắc lấy nước uống để trị chứng sốt rét nguy hiểm.

Rau thì là trị đái són,  sốt rét
Rau thì là trị đái són, sốt rét

[wp_related_tags position=”3″]

Lá lốt

Lá lốt thường mọc dại và rất dễ trồng, có công dụng ấm dạ dày, trung tiêu. Lá lốt dùng để chứa đau nhức xương, chữa bệnh phụ khoa, đau răng, say nắng, đau bụng lạnh, buồn nôn,…

Sả

Sả ngoài công dụng làm gia vị cho các món ăn còn có tác dụng hạ sốt, lợi tiểu và điều trị các chứng co thắt cơ, thấp khớp, đau đầu.

Sả có tác dụng hạ sốt, giúp cơ thể toát mồ hôi.
Sả có tác dụng hạ sốt, giúp cơ thể toát mồ hôi.

[wp_related_tags position=”4″]

Rau diếp cá

Trong y học cổ truyền, rau diếp cá thường dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, phát ban, tắc sữa,… Ngoài ra chúng còn có tác dụng kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng, giải độc khi cơ thể bị mẩn ngứa, mụn nhọt…

Theo internet