(Camnangtrithuc24h.com) – Người tiêu dùng thường lựa chọn bàn là tiết kiệm điện để sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên vài cách dưới đây sẽ giúp bạn không cần đến nó.

Chọn mua

Loại bàn là không có chế độ là hơi đang trở nên kém hiệu quả, trong khi loại bàn là có chức năng tự tạo hơi nước phun vào vải, làm các nếp nhăn mịn và phẳng nhanh, giúp tiết kiệm thời gian. Do đó, người tiêu dùng nên mua bàn là có các chế độ tương ứng với các chất liệu vải khác nhau và có chức năng là hơi với công suất từ 600 – 800 Watt.

Nên chọn loại bàn là đã có sẵn chế độ tiết kiệm điện. Thông thường, loại này có một rơ – le nhiệt tự động được thiết kế bên trong sẽ tự ngắt khi bàn là đạt đến độ nóng theo yêu cầu và bật khi nhiệt độ giảm đi.

Cách sử dụng để tiết kiệm điện

Không cho bất cứ hóa chất tạo mùi thơm nào vào bình chứa nước. Hóa chất khi gặp nhiệt độ cao sẽ ăn mòn các chi tiết bên trong bàn là. Khi cho nước vào ngăn chứa, không để quá vạch chỉ định MAX. 

Khi mặt bàn là bị gỉ, không nên dùng giấy nhám hoặc vật sắc nhọn để chà xát, mà nên dùng kem đánh răng, giấm hoặc dầu gió xoa lên bề mặt rồi lau sạch bằng vải mềm. Lau sạch bề mặt đế kim loại sẽ giúp bàn là hoạt động hiệu quả hơn cho những lần sau.

Một trong các cách tiết kiệm điện là vệ sinh bàn là đúng cách

Một trong các cách tiết kiệm điện là vệ sinh bàn là đúng cách

Phân loại quần áo trước khi ủi : nên để chung các loại vải có cùng chất liệu hoặc chất liệu gần giống nhau để ủi cùng một lượt. Sau khi đã ngắt điện, dùng nhiệt độ còn dư trên bàn ủi, ủi tiếp những quần áo mỏng như tơ, lụa, hay khăn tay…

Nếu không cần thiết, không ủi quần áo khi còn đang ướt, bởi sẽ tốn một lượng điện năng lớn để làm khô quần áo. Đồng thời, người sử dụng cũng không ủi quần áo trong phòng máy lạnh, vì nhiệt độ môi trường sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ của bàn ủi, dẫn đến điện năng tiêu thụ nhiều hơn trong phòng bình thường.

Người sử dụng nên hạn chế dùng bàn là vào giờ cao điểm hoặc dùng chung với cao điểm hoặc dùng chung với các thiết bị điện có công suất lớn khác như bình nóng lạnh, máy điều hòa, là sưởi…

Đối với cả hai loại bàn là không có hơi nước và có hơi nước, nếu sử dụng máy sấy quần áo thì nên là ngay sau khi sấy. Nên phân loại quần áo trước khi là. Là quần áo cùng chất liệu vải cùng nhau, loại dày là trước, mỏng là sau để tận dụng nhiệt độ bàn là.

Chọn nhiệt độ (hoặc chế độ) là phù hợp với từng chất liệu vải, vừa tiết kiệm điện vừa tránh cho quần áo khỏi cháy do nhiệt độ quá cao. Sau khi ngắt điện bàn là, còn có thể là thêm được hai bộ quần áo nữa vì nhiệt độ bàn là giảm chậm.

Lưu ý một số cách để bàn là không bị rò rỉ nước: Khi mới cắm điện, không nên vặn núm hơi ngay. Hãy để mức 0 và đợi khoảng ba đến năm phút. Khi mặt bàn là nóng lên, đủ để nước bốc hơi mới tăng dần lượng thoát hơi. Sau khi là xong, nên đổ hết nước còn thừa để tránh bị đóng cặn bên trong bàn là. Nếu mặt bàn là bị ma sát, do cặn bẩn bám vào, nền dùng khăn bông ẩm để vệ sinh, lau thật sạch từ lúc là vẫn còn hơi ấm là dễ sạch nhất.

Lưu ý khi sử dụng nước cho bàn là hơi nước: Nên cho nước sạch, tốt nhất là nước lọc vào bàn là. Nếu đổ nước máy, nước giếng chưa qua lọc, thường có chứa hàm lượng nhỏ các loại khoáng chất, cặn sét. Nên sử dụng lâu ngày, các chất này sẽ kết tủa, làm tắc chỗ phun hơi nước, tạo mảng bám lại trong bàn là, dễ làm bẩn quần áo.

>>Cách chọn mua điều hòa nhiệt độ chất lượng

Mỹ Linh (T/h)