(Camnangtrithuc24h.com) – Cà chua là một trong những loại quả phổ biến được dùng trong nấu ăn, đồng thời còn là nguyên liệu làm đẹp và chăm sóc da từ thiên nhiên cho chị em phụ nữ.

Cà chua không chỉ là loại quả được sử dụng trong chế biến các món ăn mà còn là nguyên liệu giúp chị em làm đẹp rất tốt. Tuy nhiên, để chọn được những trái cà chua ngon, an toàn cho việc nấu nướng cũng như chăm sóc da thì không phải chị em phụ nữ nào cũng biết.

Cách chọn cà chua ngon

Chọn cà có màu đỏ đậm nhưng không quá thẫm vì tránh cà bị thối, thâm. Nếu cà có nhiều nếp nhăn thì không nên lấy vì đó là lý do vận chuyển hoặc cà không được chín tự nhiên. Tránh lấy những quả cà nhũn. Nên dùng tay nắn nhẹ vào quả cà để biết được chúng có bị nhũn hay không.

Cà chua chín tự nhiên có màu đỏ, căng mọng

Cà chua chín tự nhiên có màu đỏ, căng mọng

Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Khi sờ vào những trái cà chua chín cây thường có cảm giác hơi mềm. Bổ quả cà chua ra thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, chín mềm và có bột. Với loại cà chua này, nên lựa những quả đỏ hồng, chắc tay. Không nên lấy những quả bị dập ủng, hay quá nhũn, vì đây có thể là những quả cà chua đã hỏng.

Ngoài ra, các chị em cũng có thể quan sát kỹ phần cuống của quả. Nếu cuống còn tươi xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần trái, mà trái đã chín tức là trái chín cây. Khác với cà chua chín cây, những trái cà chua giấm bằng thuốc hóa học thường cứng, không thơm và không đỏ mọng. Khi nấu, quả cà chua chín giấm thường rất lâu nhừ hoặc khi nhừ thì chỉ có ít bột và màu đỏ nhợt nhạt.

Cách bảo quản cà chua

Cà chua là loại quả rất khó để được lâu vì nó có vỏ mỏng và nhiều nước. Muốn bảo quản tốt, nên để cà chua ở nơi khô ráo thoáng mát, nên để ở nhiệt độ phòng, tránh để trong túi nilon vì nó rất kín và hấp hơi. Như vậy cà chua sẽ để được từ 2 – 3 ngày.

Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh vì dễ mất chất dinh dưỡng

Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh vì dễ mất chất dinh dưỡng

Nếu muốn cà chua chín nhanh hơn thì bảo cà chua vào túi với 1 quả táo. Không nên bảo quả cà chua trong tủ lạnh vì cà chua sẽ bị mềm, nhanh hỏng, mất dần chất dinh dưỡng tự nhiên, khi nấu không còn mùi vị vốn có.

Loan Nguyễn (T/h)