(Camnangtrithuc24h.com) – Mùa hè là nỗi ám ảnh đối với những ngôi nhà nhỏ hẹp, chật chội. Các cách sau đây sẽ giúp chống nóng cho ngôi nhà của mọi gia đình.

 

Trồng dây leo bám xung quanh nhà

Để làm mát nhà, ngay trong quá trình thi công, chủ nhà nên chú ý tới vấn đề này. Xử lý tốt sẽ giúp phần tường và cửa nhà dịu mát, giảm dùng máy lạnh, đồ chống nóng rất nhiều. Để cách nhiệt cho tường, ở hướng nắng gắt nên xây tường dày 20-40cm, đặt lớp cách nhiệt bằng xốp giữa tường, hay tạo khoảng trống để tăng khả năng cách nhiệt. 

Lượng nhiệt hấp thụ từ bề mặt tường nhà cũng là cần được xử lý. Các giải pháp có thể kể đến như xây tường nhà bằng hai lớp gạch hay sử dụng các vật liệu cách nhiệt khi xây dựng, hoặc bố trí dàn dây leo, mái hiên hay hành lang để hạn chế nắng vào nhà.

Giàn dây leo trồng hướng có nắng có tác dụng rất tốt để làm chống nóng cho ngôi nhà

Giàn dây leo trồng hướng có nắng có tác dụng rất tốt để làm chống nóng cho ngôi nhà

Việc đầu tư trồng cây xung quanh không gian sống, chăm chút những thảm cỏ phủ xanh lối đi vào, hay xây dựng thêm các công trình như hồ bơi, hồ cá, hòn non bộ… cũng góp phần không nhỏ trong việc giải tỏa áp lực về thời tiết nắng nóng, đồng thời xoa dịu xúc cảm của chủ nhân căn nhà. Nhà diện tích nhỏ có thể trồng dây leo xanh bám sát, hay gần tường, hoặc treo các chậu hoa để giảm nóng. 

Tuy vậy việc thực hiện các biện pháp kể trên vẫn còn khá khó khăn đối với các căn nhà trong khu đô thị, khi diện tích không cho phép. Do đó, những giải pháp cải thiện không gian sống bên trong cũng cần được cân nhắc.

Một phòng cần hai cửa sổ

Nhiều nhà mở cửa sổ, cửa đi sai cách nên không khí khó lưu thông, để gió quẩn vào nhà mà hơi nóng không thoát ra được, khó trao đổi khí mát từ ngoài vào. Một phòng ở cần hai cửa sổ không cùng phía để tạo lối gió và khí ra vào.

Cửa sổ, cửa đi nên thiết kế cao và nhiều cửa để đối lưu không khí, và khi đóng cửa nhà vẫn thoáng. Vì nhà chật, nhỏ nên chủ nhà không cần phải mở cửa sổ to mà chỉ cần tạo những ô cửa sổ nho nhỏ, dùng cửa cánh kéo lên, hạ xuống hoặc cửa kéo một bên đều được. Hạn chế dùng cửa nhôm kính vì khả năng gây bức xạ nhiệt của chúng rất cao. Nếu cần phải dùng thì nên dùng kính cách nhiệt. Nếu cả ba phía bị bịt kín bởi nhà khác, thì giải pháp tốt là làm giếng trời.

Nhà ống hay bị nóng, không khí kém lưu thông nên rất cần lỗ thông gió. Nếu nhà không có lỗ thông gió thì không khí nóng trong nhà không có đường ra, nhà sẽ nóng. Chủ nhà nên làm lỗ hổng đàn hồi (lỗ thông gió gắn liền với mọi tầng nhà) để không khí nóng dễ thoát khỏi nhà. Cửa mở của lỗ đàn hồi nên đặt ở tầng cao nhất, giúp không khí nóng thoát ra khỏi nhà, không khí lạnh dễ vào làm nhà luôn mát thoáng.

Treo vải nhúng nước, mành trước cửa

Bí quyết giảm nóng, bức xạ tốt nhất, đơn giản, hiệu quả nhưng ít người biết đến là treo ở cửa ra vào, cửa sổ những tấm vải to nhúng nước để ngăn hơi nóng từ ngoài vào nhà.

Ngoài ra nên đóng cửa các phòng trống. Luôn mở cửa sổ ban đêm và sáng sớm – khi nhiệt độ còn thấp để không khí mát vào nhà nhiều. Khi nắng lên thì kéo rèm cửa phòng hay sinh hoạt giữ độ mát lâu hơn. Hạn chế nhiệt lượng tỏa ra từ các thiết bị tạo nhiệt trong nhà (như đèn, lò nướng, máy tính…).

Dùng đèn compact để giảm điện năng và nhiệt độ tỏa ra nhà. Nếu có điều kiện có thể đầu tư các thiết bị cách nhiệt tại vùng đón nhiều ánh nắng bằng gạch, xốp, film cách nhiệt, sơn trắng để giảm độ hấp thụ nhiệt.

Chọn trần cho mái nhà

Mái nhà tiếp xúc nhiều và trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Xử lý tốt mái nhà là đã chống nóng được 50%. Nên dùng hệ thống trần thạch cao, vách ngăn chống nóng để giảm thiểu tích nhiệt và làm mát nhà hơn 8% so với nhiệt độ bên ngoài.

Trên thị trường hiện có nhiều loại trần chìm, trần nổi chống nóng bằng thạch cao, bông thủy tinh có bạc dày 50mm lắp đặt cho trần nhà. Khoảng cách giữa mái với trần càng nhiều thì độ nóng vào nhà càng giảm.

Trần nhôm là một lựa chọn tốt để chống nóng cho ngôi nhà

Trần nhôm là một lựa chọn tốt để chống nóng cho ngôi nhà

Với nhà hoặc tầng áp mái lợp tôn theo KTS Quốc Bình (Công ty Qbi), chống nóng tốt nhất là dùng hệ thống trần nổi/chìm bằng thạch cao cách nhiệt. Trần nổi dùng hệ thống khung và tấm thạch cao tiêu chuẩn Gyproc, hoặc tấm DURAflex và một lớp bông thủy tinh có bạc dày 50mm. Trần chìm (trần giả đúc) thẩm mỹ, có thể giật cấp để không gian phòng đẹp hơn. Vật liệu cũng dùng khung sắt, thạch cao và một lớp bông thủy tinh có bạc dày 50mm. 

Chủ nhà cũng có thể dùng tôn cách nhiệt chống nóng dán PU; tấm nhôm có chứa túi khí polynum trải dưới tôn. Hoặc đóng la-phông, đệm lớp mút dày khoảng 10 cm giữa lớp la-phông và mái nhà sẽ giảm được 40 – 50% hơi nóng.

Việc lắp đặt mái hiên chống nóng, làm thêm các lỗ thông gió ở tầng áp mái, hoặc sơn chống nóng cũng giúp nhà thoáng mát, thoát hơi. Dù chống nóng cách nào, cũng lưu ý đặt lỗ thông gió, cửa sổ để đưa khí nóng ra ngoài, giúp nhà luôn thoáng mát, không bức bối. Nên nhờ kiến trúc sư, nhân viên tư vấn kỹ thuật để tùy mức độ chống nóng của trần, tường nhà mà dùng vật liệu chống nóng.

Bố trí phòng chặn nắng

Phòng ngủ nên đặt hướng Đông để tránh ánh nắng chiều. Phòng để đồ, phòng tắm nên đặt ở hướng Tây để ngăn nóng. Phòng nghỉ, phòng tiếp khách nên đặt ở hướng Bắc vì ánh sáng chiếu vào buổi trưa ít nhất.

>>‘Điểm danh’ các cách chống nóng xe hơi hiệu quả

Mỹ Linh (T/h)