(Camnangtrithuc24h.com) – Trong khi trổ tài nấu nướng nếu không may cho quá nhiều ớt tươi hoặc bột ớt vào đồ ăn, khiến món ăn quá cay thì chị em có thể hãy tham khảo những mẹo vặt chữa cay cho món ăn dưới đây.

Ớt là gia vị quen thuộc thường được sử dụng trong nhiều món ăn giúp làm giảm vị tanh, tăng hương vị cho các nguyên liệu. Tuy nhiên, khi nấu ăn, nếu lỡ tay cho quá nhiều ớt vào làm món ăn bị quá cay thì chị em có thể tham khảo những mẹo vặt gia đình giúp ‘chữa cháy’ cho món cay cực kì hiệu quả.

Thêm rau củ

Mẹo vặt gia đình hữu ích giúp chữa cay cho món ăn là thêm các loại rau củ vào

Mẹo vặt gia đình hữu ích giúp chữa cay cho món ăn là thêm các loại rau củ vào

Rau xanh có chất xơ và một lượng đường đáng kể sẽ giúp giảm vị cay của đồ ăn. Có thể thêm các loại rau củ như: đậu cove, cà chua, cà rốt, khoai tây, súp lơ, củ cải trắng… vào trong những món ăn bị cay để chữa cay rất hiệu quả. Lưu ý là phải cắt nhỏ rau xanh hoặc các loại củ thành các khối để chúng có thể hấp thụ dễ hơn, giảm độ cay cho món ăn và có thể vớt ra sau khi nấu ăn.

Thêm nước

Với những món nước, có thể đổ thêm ít nước lã hoặc nước dùng vào, nấu sôi trở lại sẽ làm giảm cay. Để món ăn vừa vặn, có thể nêm nếm thêm các gia vị khác, trừ ớt.

Giảm cay bằng bơ, sữa

Thêm bơ hoặc sữa giúp món ăn bớt cay là mẹo vặt gia đình nên biết

Thêm bơ hoặc sữa giúp món ăn bớt cay là mẹo vặt gia đình nên biết

Tùy theo món ăn khác nhau mà các chị em cũng có thể cho thêm một chút bơ, sữa tươi, hoặc sữa chua để làm dịu vị cay cho món ăn rất tốt.

Thêm độ ngọt

Khi nếm thử thấy món ăn quá cay, có thể cho một ít gia vị có vị ngọt như đường hoặc mật ong để làm trung hòa vị cay, giúp món ăn bớt cay hơn. Tuy nhiên, các chị em nội trợ cần lưu ý cho lượng đường vừa phải, không nhiều quá, sẽ khiến cho món ăn có vị chua ngọt rất ngang.

Tăng độ chua

Thêm chanh hoặc giấm giúp món ăn bớt cay hơn rất nhiều

Thêm chanh hoặc giấm giúp món ăn bớt cay hơn rất nhiều

Nếu các thành viên trong gia đình không mặn mà với đồ ngọt, để chữa những món ăn có vị quá cay, các bà nội trợ có thể tăng thêm độ chua cho món ăn bằng cách pha thêm nước cốt chanh, gấm gạo hoặc nước sốt cà chua. Đây cũng là một trong những cách đơn giản để ‘chữa cháy; an toàn cho các món ăn bị cay.

 

Loan Nguyễn (T/h)