(Camnangtrithuc24h.com) – Quần áo len sau lần giặt đầu sẽ bị co nhưng mặc lâu ngày lại chảy giãn, mất dáng, do đó, việc giặt cũng như bảo quản đúng cách để đồ len luôn bền là điều hết sức cần thiết.

Thời tiết đã bắt đầu chuyển lạnh, chính vì vậy những chiếc áo len trở thành “người bạn” không thể thiếu của tất cả mọi người. Nhưng giặt áo len thế nào để không bị co, giãn hay mất màu thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tham khảo những mẹo vặt gia đình dưới đây giúp bảo quản áo len luôn bền và như mới.

Chống co rút áo len

Mẹo vặt gia đình giúp áo len không bị co rút là ngâm vào nước khoảng 30 độ C

Mẹo vặt gia đình giúp áo len không bị co rút là ngâm vào nước khoảng 30 độ C

Nếu muốn áo len không bị co, hãy dùng nước ấm (cỡ 30 độ C) để giặt. Khi xả nước cuối cùng, hãy pha vào một ít giấm, áo sẽ giữ được độ đàn hồi cũng như màu sáng vốn có, đồng thời có thể trung hòa lượng kiềm của xà bông còn sót lại trên áo.

Xử lý áo len bị chảy giãn

Ngược lại, ngâm áo len bị chảy giãn vào nước 70-80 độ C là mẹo vặt gia đình hữu hiệu

Ngược lại, ngâm áo len bị chảy giãn vào nước 70-80 độ C là mẹo vặt gia đình hữu hiệu

Áo len dù có giặt kỹ nhưng mặc lâu thường bị chảy và trở nên rộng hơn, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của áo. Để áo trở về hình dáng ban đầu, hãy ngâm áo vào nước ở nhiệt độ từ 70 – 80 độ C. Nếu ống tay áo hay gấu áo mất tính co giãn, hãy ngâm riêng chỗ đó vào nước ở nhiệt độ từ 40 – 50 độ C. Khoảng một đến hai tiếng sau, mang áo ra phơi, tính co giãn sẽ được phục hồi.

Phơi đúng cách

Nếu treo quần áo len lên móc, áo sẽ bị biến dạng. Để khắc phục, giặt xong không nên vắt nước mà cuộn lại trong một chiếc khăn để vắt, rồi trải áo ra trên một mặt phẳng và phơi khô bình thường.

Làm mới

Mẹo vặt gia đình giúp quần áo len luôn mới

Mẹo vặt gia đình giúp quần áo len luôn mới

Để làm mới quần áo len, không thể dùng chất tẩy thông thường mà hãy chuẩn bị một dung dịch gồm: 5 lít nước, 250g xà bông, 15g amoniac, 15g tinh dầu thông. Cho xà bông vào nước đun sôi, khi xà bông tan hết, nhắc xuống, cho amoniac, nhựa thông vào rồi khuấy đều. Chờ khi vừa nguội, nhúng quần áo len vào khoảng 5 phút, vò nhẹ mà không vắt, làm đi làm lại nhiều lần rồi xả lại bằng nước sạch. Cách làm này sẽ làm quần áo len sáng như mới mà không tổn hại đến chất liệu sợi len.

Loan Nguyễn (T/h)