(Camnangtrithuc24h.com) – Trong lúc nấu cơm không ít lần chị em vô ý để cơm sống, cơm khê hay cơm nhão. Nếu không biết cách xử lý nhanh nhẹn, bữa cơm gia đình sẽ trở nên mất ngon.

Chữa cơm sống

Mẹo vặt gia đình giúp chữa cơm sống là dùng rượu

Mẹo vặt gia đình giúp chữa cơm sống là dùng rượu

Thiếu nước hoặc thiếu nhiệt là một trong những nguyên nhân khiến cho cơm bị sống. Tuy nhiên, với mẹo vặt gia đình chữa cơm sống, chị em không nên quá lo lắng về vấn đề này. Để “chứa cháy” cho nồi cơm sống, trước tiên hãy đảo cho cơm tơi, cho cơm sang một cái nồi khác. Sau đó, dùng rượu rưới vào cơm theo tỷ lệ 1 rượu 10 cơm, bắc lên đun lửa thật nhỏ cho đến khi bốc hơi hết. Cơm sẽ chín mềm và không còn mùi rượu khó chịu.

Chữa cơm nhão

Đa phần chị em đều cho rằng cơm cứng còn chữa được chứ cơm nhão thì rất khó. Tuy nhiên, vẫn có cách giúp cho nồi cơm ấy ngon trở lại. Đối với cơm nhão, cắt những mẩu ruột bánh mì để lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục để nước không đọng lại trên vung. Lúc cơm chín tới, xúc ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi.

Chữa cơm cứng

Với cơm khô cứng, chọc nhiều lỗ và cho thêm nước ấm vào

Với cơm khô cứng, chọc nhiều lỗ và cho thêm nước ấm vào

Để chữa nồi cơm bị cứng vì thiếu nước, hãy lấy đũa chọc nhiều lỗ vào cơm, sau đó cho ít nước ấm vào nồi nấu tiếp. Lưu ý với những nồi cơm bị cứng tránh mở vung ra nhiều, vì sẽ làm bay hơi và cơm khó mềm được.

Chữa cơm khê

Có rất nhiều mẹo giúp chữa cơm khê hiệu quả. Chị em có thể dùng một cái khăn sạch trải che kín mặt cơm, sau đó cho than hoa cháy đỏ lên trên. Đậy kín nồi, khoảng 15 phút mở ra, mùi khê của cơm sẽ được than hút sạch. Hoặc đơn giản hơn, cho nước lạnh vào một cái chén, đặt vào giữa nồi cơm bị khê, ấn cho miệng bát bằng xuống với cơm. Tiếp đó đậy nồi cơm lại, dùng lửa nhỏ để ủ cơm 1-2 phút rồi mở nồi ra, cơm sẽ không còn mùi khê.

Có rất nhiều mẹo vặt gia đình giúp chữa cơm khê cực hiệu quả

Có rất nhiều mẹo vặt gia đình giúp chữa cơm khê cực hiệu quả

Trường hợp cơm khê quá nặng, xới hết phần cơm không bị khê phía trên ra, cho vào một nồi khác. Đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút, mùi khê sẽ vơi đi nhiều. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến cơm bị nguội đôi chút.

Loan Nguyễn (T/h)