(Camnangtrithuc24h.com) – Những nguyên liệu đơn giản, tưởng chừng như bỏ đi như vỏ khoai sọ, vỏ trứng hay chanh… có thể giúp chị em vệ sinh ấm đun nước, lấy đi lớp cạn bám dưới đáy.

Ấm đun nước sử dụng lâu ngày sẽ có một lớp cặn sạn như cát ở đáy, rất khó làm sạch. Lớp cặn này là do calcium bicarbonate hoặc magnesium bicarbonate tan trong nước, nhờ nhiệt độ sinh ra calcium carbonate hoặc magnesium hydroxide lắng xuống đáy cùng một số tạp chất. Tuy nhiên, với những mẹo vặt gia đình dưới đây cùng các nguyên liệu có sắn trong nhà bếp giúp chị em nội trợ vệ sinh ấm đun nước một cách dễ dàng.  

Mẹo vặt gia đình giúp làm sạch cặn bám trên ấm đun nước bằng vỏ khoai sọ

Mẹo vặt gia đình giúp làm sạch cặn bám trên ấm đun nước bằng vỏ khoai sọ

Khoai sọ: Khi mới mua ấm siêu tốc về, nên cho vỏ khoai sọ vào ấm, thêm đầy nước và nấu khoảng 30 phút. Làm như vậy, sau này khi đun nước sẽ không còn bị cặn nữa. Đối với ấm siêu tốc cũ đã tích cặn thì cũng có thể áp dụng cách này để lấy đi lớp cặn trong ấm.

 Giấm hoặc chanh: Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Mọi người đều biết thành phần chủ yếu của cặn nước là calcium carbonate, sẽ phản ứng với axetic acid trong giấm, tạo thành các chất khoáng tan được trong nước và khí CO2. Đổ giấm 10% vào trong ấm đun nước, sau đó thêm nước, đun sôi để nguội 1 tiếng, sau đó rửa lại là ấm lại sáng bóng như mới.

Dùng chanh, giấm hoặc baking soda để vệ sinh ấm đun nước cũng là mẹo vặt gia đình hay

Dùng chanh, giấm hoặc baking soda để vệ sinh ấm đun nước cũng là mẹo vặt gia đình hay

Baking soda: Hầu hết các ấm đun nước đều làm bằng nhôm, vì vậy, có thể bỏ một thìa nhỏ baking soda vào, đun sôi lên vài phút là cặn có thể được loại bỏ. Hoặc cũng có thể đổ baking soda có độ đặc 1%, thêm 500ml nước, lau nhẹ đáy ấm là sạch.

Vỏ trứng: Vỏ trứng cũng có tác dụng lấy đi lớp cặn bám dính trên ấm đun nước một cách dễ dàng. Đập vụn vỏ trứng và đặt vào trong ấm đun nước, sau đó đổ khoảng nửa ấm nước, dùng đũa quấy đều rồi nấu khoảng nửa tiếng. Đổ vỏ trứng ra, lau sạch 2 lần là các cặn bẩn bị bong ra và ấm lại sạch bóng.

Loan Nguyễn (T/h)