(Camnangtrithuc24h.com) – Cá là thực phẩm thông dụng trong cuộc sống hằng ngày, những món ăn từ cá luôn rất ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết cách khử mùi tanh cho các loại cá khi chế biến.

Cá là thực phẩm thông dụng trong cuộc sống hằng ngày, những món ăn từ cá luôn rất ngon và bổ dưỡng. Thế nhưng mỗi khi chế biến cá thường bị lưu lại mùi tanh khó chịu ở tay cũng như các vật dụng chế biến. Vì vậy, các chị em nội trợ hãy cùng tham khảo những cách khử mùi tanh của cá cực đơn giản mà hiệu quả dưới đây giúp mang đến cho gia đình những món ăn thật bổ dưỡng mà không sợ tanh.

Làm sạch cá

Phải làm sạch cá bằng cách bỏ đi nội tạng, đánh vảy, bỏ vây, làm sạch màng trắng đục trong bụng. Các loài cá lóc, cá thu, cá chép… hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.

Cách khử mùi tanh của cá đơn giản là phải làm sạch cá đầu tiên

Cách khử mùi tanh của cá đơn giản là phải làm sạch cá đầu tiên

Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá hú, cá trê, lươn… có thể sử dụng tro bếp, chà xát lên mình cá sẽ giúp loại bỏ chất nhầy. Nếu không có sẵn tro bếp, có thể đun nước hơi nóng, rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vừa giúp cá sạch chất nhầy vừa loại bỏ mùi tanh.

Rửa cá với nước muối hoặc nước vo gạo

Sử dụng muối hoặc nước vo gạo cũng là cách khử mùi tanh của cá hiệu quả

Sử dụng muối hoặc nước vo gạo cũng là cách khử mùi tanh của cá hiệu quả

Những loài cá có mùi tanh đặc trưng như cá lóc, cá trê, cá chép… sau khi làm sạch, có thể ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch cá sẽ bớt mùi tanh. Các loại cá da trơn, sau khi đã làm sạch, cách tốt nhất để hạn chế mùi tanh là lấy muối hạt chà xát lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Sử dụng chanh và giấm

Chanh và giấm cũng là những loại nguyên liệu rất hữu ích trong việc loại bỏ mùi tanh của cá

Chanh và giấm cũng là những loại nguyên liệu rất hữu ích trong việc loại bỏ mùi tanh của cá

Pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh. Pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy. Lưu ý là không nên ngâm lâu quá sẽ làm cá bị chín phần da. Hoặc có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm trắng thoa đều lên mình cá đã làm sạch, sau đó dùng khăn sạch lau khô cũng giúp làm giảm mùi tanh cho cá.

Sử dụng rượu trắng

Rượu trắng cũng có tác dụng khử mùi tanh của các loại cá

Rượu trắng cũng có tác dụng khử mùi tanh của các loại cá

Cá sau khi làm sạch, ướp với ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút rồi lau khô, sẽ bớt tanh. Khi chế biến các món cá hấp, cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất. Khi ướp cá với các loại gia vị, có thể sử dụng một ít rượu trắng, điều này không chỉ làm cá mất mùi tanh mà còn chín mềm và thơm ngon hơn.

Sử dụng các loại gia vị

Ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần… để làm bớt mùi tanh. Chà xát cá với ít rau răm cũng giúp loại bỏ mùi tanh cho cá. Các loại rau có vị chua như mẻ, me, sấu, khế… nấu với cá cũng giảm mùi tanh.

Cách khử mùi tanh của cá hữu hiệu nữa là sử dụng các gia vị mạnh khi nấu cá

Cách khử mùi tanh của cá hữu hiệu nữa là sử dụng các gia vị mạnh khi nấu cá

Để làm món cá rán thơm ngon, nên ngâm cá vào ít sữa bò tươi, khi rán sẽ không tanh và có hương vị thơm ngon. Lưu ý, các món ăn từ cá dù rán, kho, hấp hay nấu canh… nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Điều này không chỉ đem lại sự ngon miệng mà còn giúp tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội.

Loan Nguyễn (T/h)