(Camnangtrithuc24h.com) – Khoai sọ là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, tuy nhiên loại thực phẩm này thường khiến da bị ngứa làm chị em gặp phiền toái khi chế biến món ăn này.

Khi gọt hoặc sơ chế khoai sọ, nhiều người rất hay bị ngứa thậm chí là nổi mụn và ngứa cả người. Dưới đây là các mẹo vặt gia đình đơn giản giúp chị em chế biến khoai sọ không bị ngứa cũng như cách trị ngứa cực hiệu quả.

Trước khi gọt

Mẹo vặt gia đình giúp gọt khoai sọ không bị ngứa tay cực đơn giản

Mẹo vặt gia đình giúp gọt khoai sọ không bị ngứa tay cực đơn giản

Luộc sơ khoai với nước muối loãng: Hòa khoảng 2 muỗng cà phê muối vào 1 lít nước rồi cho khoai vào nồi. Bắt lên bếp đun lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xối nước lạnh cho khoai nguội bớt và lột vỏ. Độ nóng của nước sẽ làm nhựa khoai phân hủy và không gây ngứa nữa.

Nướng sơ khoai: Ngoài cách luộc, có thể gói khoai vào giấy bạc rồi nướng sơ trong lò nướng hoặc cho khoai vào tô nước lạnh và đun trong lò vi sóng đều được.

Khi gọt khoai

Khoai mua về khoan rửa, bạn nên để nguyên đất bám vào khoai, để tay thật khô rồi gọt vỏ khoai. Gọt xong ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra chế biến. Để tay khô khi gọt vỏ khoai, vì tay ướt sẽ bị khoai làm ngứa. Tốt nhất là luôn đeo găng nilon khi gọt.

Một số mẹo trị ngứa sau khi gọt khoai

Ngâm tay vào nước giấm pha loãng là mẹo vặt gia đình trị ngứa khi gọt khoai sọ

Ngâm tay vào nước giấm pha loãng là mẹo vặt gia đình trị ngứa khi gọt khoai sọ

Hơ trên lửa: Chất gây ngứa có trong khoai sọ rất dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao. Bởi vậy, để hết ngứa, hãy hơ tay lên lửa khoảng 1 phút sẽ cảm thấy dễ chịu ngay.

Giấm ăn pha vào nước ấm: Khi bị ngứa hãy lập tức lấy giấm ăn pha vào nước ấm. Ngâm tay vào một chậu nước pha dấm khoảng 2 phút sẽ hết bị ngứa. Một số người da nhạy cảm, không chỉ bị ngứa tay, đôi khi ngứa toàn thân thì dùng 2 muỗng canh dấm pha vào nước, tắm sẽ hết ngứa cả người.

Nước muối pha nước chanh: Nước muối pha loãng cùng vài giọt nước chanh cũng có thể giúp hết ngứa nhanh sau khi ngâm.

Loan Nguyễn (T/h)