(Camnangtrithuc24h.com) – Các món ăn được chế biến từ hải sản thường rất được các bà nội trợ ưa chuộng, đặc biệt là dịp cuối tuần khi cả nhà có nhiều thời gian để quây quần bên nhau.

Các món ăn được chế biến từ hải sản thường được chị em lựa chọn rất nhiều, đặc biệt là dịp cuối tuần khi cả nhà có nhiều thời gian để quây quần bên nhau. Tuy nhiên, với ngao, sò, ốc, hến… chị em luôn tốn không ít thời gian sơ chế trước khi đưa vào chế biến bởi chúng có khá nhiều sạn, cát và thậm chí là bùn đất. Nếu chế biến không khéo khi ăn sẽ bị sạn vừa không đảm bảo vệ sinh lại vừa làm giảm độ ngon của món ăn. Hãy cùng tham khảo một số mẹo vặt gia đình đơn giản dưới đây giúp làm sạch ngao ốc cực hiệu quả.

Đối với ngao, hến

Mẹo vặt gia đình giúp làm sạch ngao là ngâm dung dịch nước muối có thêm ớt

Mẹo vặt gia đình giúp làm sạch ngao là ngâm dung dịch nước muối có thêm ớt

Một trong những cách đơn giản để rửa ngao thật sạch là rửa ngao với muối và ớt. Sau khi mua ngao về, rửa sạch ngao bằng nước lạnh, sau đó lấy một chậu nước có pha thêm muối trắng, bỏ thêm 2 quả ớt đã được thái nhỏ vào. Tiếp đến bỏ ngao vào dung dịch trên ngâm trong khoảng 1 – 2 tiếng, ngao sẽ nhả hết cát và sạn ra. Sau đó rửa lại thật sạch và chế biến. Cách này được dùng tương tự với nghêu, hến.

Đối với ốc

Thả các đồ kim loại vào chậu ngâm ốc là mẹo vặt gia đình giúp làm sạch ốc

Thả các đồ kim loại vào chậu ngâm ốc là mẹo vặt gia đình giúp làm sạch ốc

Có thể làm sạch bùn bằng cách ngâm ốc trong một thau bằng kim loại có chứa ít nước, đồng thời thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như dao thái rau, môi, đũa, thìa… vào khoảng chừng 2-3 tiếng. Khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim loại này chúng sẽ nhả bùn ra rất nhanh và sạch. Hoặc theo cách của người dân vùng đồng bằng sông nước hay dùng là sử dụng nước vo gạo ngâm lấy phần ốc mua từ chợ về hoặc được bắt từ dưới sông lên khoảng 1 – 2 tiếng, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy. Sau đó, chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến bình thường.

Đối với sò

Sử dụng dầu mè là cách đơn giản để làm sạch sò

Sử dụng dầu mè là cách đơn giản để làm sạch sò

Thường thì sò là loài khá “cứng đầu”. Hãy nhỏ vài giọt dầu mè vào thau nước, chúng sẽ từ từ nhả chất bẩn ra. Nếu không thích chất nhớt và nấu những món có thể tách hẳn phần thịt và xát muối khi rửa để loại bỏ hết chất nhờn.

Loan Nguyễn (T/h)