(Camnangtrithuc24h.com) – Hiện nay trên thì trường bán khá nhiều loại mật ong kém chất lượng. Dưới đây là vài mẹo phân biệt mật ong thật – giả mà các bà nội trợ nên biết.

Dùng sợi thép

Sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước vào nhằm đánh lừa người tiêu dùng. 

Dùng giấy trắng

Cho mật ong vào tủ lạnh giúp phân biệt mật ong thật giả. Nhỏ 1 giọt lên tờ giấy trắng. Cầm nghiêng tờ giấy, nếu là mật ong thiệt thì không chảy. Mật ong chính hiệu sẽ thấm vào giấy rất chậm, còn loại mật giả thì chỉ vừa phết ra giấy đã thấm ướt vào tờ giấy. Tuy nhiên, phương pháp này không phân biệt được giữa mật ong nguyên chất và các loại mật ong được pha với nước đường, bởi cả 2 loại mật này đều không bị thấm hút vào giấy hay bất cứ chất liệu thấm hút nào khác.

Dùng giấy để phân biệt mật ong

Dùng giấy để phân biệt mật ong 

Dùng tủ lạnh

Cho chai mật vào ngăn đá trong tủ lạnh. Sau 24h, nếu mật đông đặc cả chai chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật không đông mới là mật nguyên chất, hoàn toàn từ thiên nhiên hoặc mật ong nuôi nhưng không cho ăn đường.

Dùng hành tươi

Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đó là mật ong thật. Còn nếu cọng hành vẫn còn tươi ngon tức là mật ong đã bị pha và không còn nguyên chất.

Dùng lòng đỏ trứng

Các bà nội trợ nên lấy lòng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng lòng đỏ thôi). Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng.Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín” (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống).

Dùng nước

Lấy một phần mật ong và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại. Đễ 1 ngày, nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong tốt. Còn trong trường hợp mật ong đọng cấn dưới đáy cốc tức là đã bị pha loãng.

Dùng nến

Lấy sợi bấc của nến nhúng vào mật ong rồi đốt. Mật ong thật sẽ làm nến không cháy được. Nếu không có nến các bà nội trợ có thể dùng vải sợi cotton để thử trong trường hợp này.

Dùng nến để phân biệt mật ong

 Dùng nến để phân biệt mật ong

 Dùng que tre

Dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, còn mật ong chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.

Mỹ Linh (T/h)