(Camnangtrithuc24h.com) – Chỉ với một vài mẹo tẩy vết bẩn trên tường nhanh gọn, các bà nội trợ đã có thể dễ dàng tẩy được vết bút chì, bụi bẩn, bùn đất…do trẻ gây ra để giữ tường nhà luôn sạch bóng.

Vết bẩn bám dai ở tường sẽ là điểm trừ lớn cho thẩm mỹ chung của ngôi nhà. Dưới đây là một số mẹo tẩy vết bẩn trên tường trong cẩm nang mẹo vặt gia đình mà các bà nội trợ có thể áp dụng.

Vết bút chì, màu vẽ

Tường nhà các bà nội trợ có lẽ không ít lần bị vẽ nguệch ngoạc bởi bút chì, sáp màu, bút dạ mà “tác giả” là những đứa trẻ trong độ tuổi lên ba, lên năm thích khám phá, táy máy và nghịch ngợm. Lúc này, các bà nội trợ có thể sử dụng một chiếc bàn chải đánh răng cũ thấm một chút giấm, chà nhẹ lên vết bẩn hay có thể bôi một ít mayonnaise vào dấu bút chì và để trong vài phút, sau đó lau sạch bề mặt bằng khăn ẩm.

Vết bút chì màu của bé trên tường sẽ được loại bỏ nhanh chóng với mẹo tẩy vết bẩn trên tường

Vết bút chì màu của bé trên tường sẽ được loại bỏ nhanh chóng với mẹo tẩy vết bẩn trên tường

Bụi bẩn

Bụi bẩn bám lâu có thể làm cho màu sơn mờ và cũ dần. Để thực hiện công đoạn làm tường sáng sạch, trước hết, các bà nội trợ cần loại bỏ lớp bụi bám bên ngoài bằng cách dùng vải cũ, bọc xung quanh một chiếc bàn chải lớn rồi quét sạch một lượt. Sau đó, thấm miếng bọt biển lớn vào dung dịch bột soda pha nước ấm, chà xát nhẹ nhàng.

Vết đen xỉn

Thói quen vịn tay, tựa vào tường của các thành viên trong gia đình có thể gây ra những vết đen xỉn bám dai. Cách khắc phục là chỉ cần chà kem đánh răng nhẹ nhàng qua dấu đen, để lại một vài phút, sau đó lau sạch bằng vải mềm, ẩm. Ngoài ra, có thể pha một muỗng cà phê dầu hoa oải hương vào một chai xịt một lít chứa đầy nước, phun tập trung vào vết ố rồi lau lại bằng khăn mềm.

Chà kem đánh răng nhẹ nhàng qua vết đen là mẹo tẩy vết bẩn trên tường hiệu quả

Chà kem đánh răng nhẹ nhàng qua vết đen là mẹo tẩy vết bẩn trên tường hiệu quả

Dầu mỡ, thức ăn

Để tẩy vết dầu mỡ trên tường, các bà nội trợ có thể dùng bột bắp pha nước rồi vẩy lên vết bẩn, để khô tự nhiên, sau đó dùng bánh mì chà xát trực tiếp lên vết bẩn. Với các vết bẩn gây ra do thức ăn thì càng chùi rửa sớm càng tốt, nên dùng khăn ướt thấm xà phòng pha loãng.

Dùng bột bắp pha nước rồi vẩy lên vết dầu mỡ là mẹo tẩy vết bẩn trên tường được nhiều bà nội trợ áp dụng

Dùng bột bắp pha nước rồi vẩy lên vết dầu mỡ là mẹo tẩy vết bẩn trên tường được nhiều bà nội trợ áp dụng

Vết bùn đất

Ở thành thị, các ngôi nhà ít phải đối mặt với các vết bùn đất bám trên tường so với ở nông thôn. Tuy nhiên, nếu có trẻ con trong nhà thì mọi chuyện sẽ khác. Thỉnh thoảng, trẻ sẽ mang bùn đất đâu đó về nhà, vô tình làm bẩn tường mà các bà nội trợ không hề hay biết. Mẹo tẩy vết bẩn trên tường các bà nội trợ nên áp dụng lúc này là dùng dao cạo nhẹ cho phần bùn này tróc bớt đi. Sau đó, dùng khăn ướt cọ thật mạnh khu vực bùn còn bám dai (không nên lau lan ra xung quanh).

 Phương Trâm (T/h)