(Camnangtrithuc24h.com) – Thịt bò là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn ngon cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, thơm ngon.

Món thịt bò xào là món ăn ngon, dễ làm, có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệ thực phẩm khác, lại phù hợp cho quỹ thời gian ít ỏi của các chị em. Tuy nhiên, xào thịt bò tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không biết cách xào thịt bò đúng chuẩn thì miếng thịt sẽ dai, khó ăn.

Mẹo chọn thịt bò ngon

Chọn miếng thịt bò ngon cho cách xào thịt bò nhanh mềm hơn

Chọn miếng thịt bò ngon cho cách xào thịt bò nhanh mềm hơn

Nếu thích ăn giòn, các chị em nên chọn thịt bò bắp, còn mềm thì chọn thịt philê hoặc thịt thăn. Thịt bò tươi là miếng thịt có màu sắc tươi, chưa chuyển sang màu đỏ sẫm, ngửi không có mùi hôi. Lấy đầu ngón tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi và không bị dính, thớ thịt nhỏ và mềm thì đó là thịt ngon.

Ướp thịt

Thái theo chiều ngang để thịt ăn không bị dai và nấu nhanh chín hơn. Muốn thái lát thật mỏng thì cho miếng thịt vào tủ đá cho thịt hơi đông lại, dùng dao lớn và bén để thái.

Khi ướp, cho thêm một muỗng dầu ăn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút thì miếng thịt sẽ rất mềm và ngon (tùy lượng thịt nhiều hay ít mà tăng lượng dầu ăn cho phù hợp). Không nên cho nhiều mắm, muối khi ướp vì các gia vị này sẽ làm thịt bị chảy nước nên khô và cứng lại.

Ướp thịt bò là bước quan trọng giúp cách xào thịt bò mềm, không bị dai

Ướp thịt bò là bước quan trọng giúp cách xào thịt bò mềm, không bị dai

Nếu mua nhầm bò không được mềm hoặc cắt miếng hơi dày để xào thì ướp thêm một chút xíu nước thơm hoặc nhựa đu đủ xanh. Hạn chế dùng bột làm mềm thịt khi nấu ăn nhất là những loại có xuất xứ không rõ ràng.

Xào thịt

Khi xào, vặn lửa to nhưng không nên để chảo quá nóng sẽ làm thịt bị chín quá kỹ, không còn mềm nữa. Khi xào đảo nhanh tay và canh lúc thịt vừa chín thì tắt bếp, xào lâu thịt sẽ không mềm còn dai hơn. Nếu xào chung với rau củ, nên xào bò riêng, khi nào xào rau củ xong mới đổ thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp.

Để thịt bò nhanh mềm, thơm ngon nên xào nhanh trên lửa to

Để thịt bò nhanh mềm, thơm ngon nên xào nhanh trên lửa to

Đối với thịt bò dai, trước khi xào nên ngâm vào nước có pha một ít chất natri cacbonat (NANCO3) vài phút, sau đó vớt ra để ráo rồi xào, thịt sẽ trở lên mềm và ngon hơn.

Ngoài ra, trước khi xào, có thể lấy lá đu đủ sống rửa sạch, đập giập, gói thịt lại rồi để gần bếp lửa cho nóng ấm, khi xào, đem ra cắt mỏng. Riêng thịt bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn, muốn ăn liền mà không có thời gian hầm lâu, hãy bỏ vào nồi nấu một miếng dứa, một cục nước đá hoặc một cái thìa nhôm.

Loan Nguyễn (T/h)