[wp_related_tags position=”4″]

Ngày nay, chứng chán ăn lại là hiện thượng vô cùng phổ biến trong cuộc sống. Nhưng dù là người lớn hay trẻ con, khi có những triệu chứng chán ăn, không muốn ăn cũng nên thăm khám để xách định được tình hình sức khỏe.

Chán ăn ở trẻ nhỏ

Ở trẻ nhỏ, chán ăn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ba mẹ nên để ý các triệu chứng nhỏ để can thiệp kịp thời.

[wp_related_tags position=”3″]

– Chán ăn do tâm lý là nguyên nhân thường gặp nhất, do cha mẹ không hiểu tâm lý trẻ. Chán ăn tâm lý thường xảy ra khi trẻ có cảm giác bị ép buộc, bị bỏ rơi, bị gò bó vào một khuôn khổ nào đó hoặc bị đánh lừa.

nhan dien cac nguyen nhan gay nen chung chan an 1
Chán ăn do tâm lý là nguyên nhân thường gặp nhất.

– Chán ăn do sai lầm trong chế biến thức ăn và thời gian chuyển tiếp chế độ ăn.

– Chán ăn do bệnh lý Suy dinh dưỡng; nhiễm ký sinh trùng; nhiễm trùng (viêm mũi, viêm họng, viêm amiđan…); nhiễm siêu vi; bệnh lý răng miệng (sâu răng, viêm nướu); loạn khuẩn đường ruột,…

– Chán ăn sinh lý. Trẻ vẫn khỏe mạnh nhưng tự nhiên ăn ít đi trong vài ngày đến vài tuần. Các thời điểm này thường trùng với những lúc bé biết lật, ngồi, đứng, đi… Sau đó trẻ ăn uống lại bình thường.

Chán ăn sinh lý
Chán ăn sinh lý

– Chán ăn do thuốc. Kháng sinh làm rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột; dùng quá nhiều vitamin; dùng “thuốc kích thích ăn’’ (tình trạng Chán ăn sẽ tăng nhiều ngay sau khi ngưng thuốc. Cũng cần chú ý là thuốc này chống chỉ định ở trẻ dưới 2 tuổi).

– Chán ăn “của cha mẹ”. Do quá lo lắng về tăng trưởng của con, khi thấy con ăn ít hơn các trẻ cùng lứa tuổi thì nghĩ rằng trẻ Chán ăn mặc dù trẻ vẫn tăng cân và tăng chiều cao tốt.

– Chán ăn do một số nguyên nhân khác. Ít gặp như sau chủng ngừa, sau chấn thương (té ngã…).

– Chán ăn bẩm sinh. Có khoảng dưới 5% trẻ sinh ra chỉ ngủ, chơi không bao giờ đòi bú.

[wp_related_tags position=”2″]

Chán ăn ở người lớn

– Do kiêng quá lâu: việc ăn kiêng làm cho dạ dày bị thu hẹp lại, rối loạn tiêu hóa, xuất hiện cảm giác chán ăn, hoặc ăn một chút đã thấy no…

– Do tâm thần: tinh thần thường lo lắng, sợ thịt cá, thích ăn rau xanh hoa quả, người trở nên “siêu mỏng” thậm chí phải vào viện.

– Do gene

nhan dien cac nguyen nhan gay nen chung chan an 4

– Do rối loạn tiêu hóa: do dạ dày bài tiết dịch vị kém nên bạn ăn xong có cảm giác đầy hơi, không tiêu dẫn đến tình trạng kém ăn, chán ăn. Có một lý do thứ hai là những nhung mao ruột làm nhiệm vụ hấp thu vật chất lại kém nên thực phẩm tiêu hóa xong lại không đi vào máu được.

– Do stress: công việc quá căng thẳng, tinh thần mất ổn định, thiếu ngủ, suy nghĩ quá nhiều làm cho người mệt mỏi, dẫn đến việc chán ăn, ăn không biết ngon, thậm chí ngửi mùi thức ăn còn buồn nôn.

nhan dien cac nguyen nhan gay nen chung chan an 5

Nguồn: Internet

[wp_related_tags position=”1″]