Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 2.400 ca mắc, tỉ lệ tử vong chiếm khoảng 55%. Điều nguy hiểm là đến khi người bệnh nhận thấy triệu chứng bất thường thì ung thư thận đã tiến triển ở giai đoạn cuối.

Nhận biết ung thư thận qua những dấu hiệu 'báo động' của cơ thể - 1

Ảnh minh hoạ: Internet

Máu trong nước tiểu

Nếu bạn thấy nước tiểu có màu hồng, nâu hoặc sự đổi màu nhẹ, đó có thể là dấu hiệu của ung thư thận. Thông thường có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi đi tiểu nhưng nếu lượng máu rất ít chỉ có thể phát hiện khi phân tích nước tiểu. Ngoài ra một số bệnh khác cũng gây tiểu máu như nhiễm trùng bàng quang, sỏi thận, u nang hoặc viêm. Nếu bạn thấy máu trong nước tiểu, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Cảm giác đau hoặc tức vùng lưng hông

Đau do ung thư thận thường xuất phát ở một bên sườn, vùng lưng hông. Cơn đau có thể kéo dài và dao động từ âm ỉ đến dữ dội.

Nhận biết ung thư thận qua những dấu hiệu 'báo động' của cơ thể - 2

Sốt mà không xuất hiện dấu hiệu của viêm nhiễm, triệu chứng của cảm cúm như ho, hắt hơi, đau đầu hay bất kỳ căn bệnh gì thì có thể là do hệ miễn dịch đang phản ứng với những vấn đề ở thận, theo Reader’s Digest. Ảnh minh hoạ: Internet

U ở bụng

Bệnh nhân ung thư thận có thể cảm nhận được khối u khi sờ tay lên bụng. Dù vậy đa phần khối u thận ở sâu trong ổ bụng nên khó cảm nhận, chỉ có thể nhìn thấy rõ trên hình ảnh siêu âm hoặc CT scan.

Phình ở bên hông hoặc lưng dưới

Đây có thể là dấu nhiệu khởi phát ung thư thận. Vì thận nằm ở sâu bên trong cơ thể nên bệnh nhân nhận thấy rất ít hoặc hầu như không nhận thấy triệu chứng gì trong giai đoạn đầu của bệnh.

Đến khi người bệnh nhận thấy triệu chứng bất thường thì ung thư thận đã tiến triển ở giai đoạn cuối, bác sĩ Abel cho biết.

Nhận biết ung thư thận qua những dấu hiệu 'báo động' của cơ thể - 4

Mệt mỏi, chán ăn, sụt cân không giải thích được là ba triệu chứng cho thấy ung thư thận đang tiến triển nặng, theo Mayo Clinic.

Mệt mỏi, sụt cân

Mệt mỏi, chán ăn, sụt cân không giải thích được là ba triệu chứng cho thấy ung thư thận đang tiến triển nặng, theo Mayo Clinic.

Tuy nhiên, những triệu chứng này khi xuất hiện có thể là dấu hiệu của ung thư thận nhưng cũng có thể là do cơ thể bị căng thẳng. Dù thế nào đi nữa thì khi thấy cơ thể ngủ đủ nhưng vẫn mệt mỏi hoặc bất chợt sụt cân thì cũng cần đến khám bác sĩ.

Không bị bệnh mà vẫn sốt

Sốt là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang hoạt động để chống lại tình trạng viêm nhiễm của cơ thể hoặc sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút.

Sốt mà không xuất hiện dấu hiệu của viêm nhiễm, triệu chứng của cảm cúm như ho, hắt hơi, đau đầu hay bất kỳ căn bệnh gì thì có thể là do hệ miễn dịch đang phản ứng với những vấn đề ở thận, theo Reader’s Digest.

Để phát hiện sớm ung thư thận, người dân nên kiểm tra định kỳ sức khoẻ hàng năm, ít nhất 6 tháng/1 lần, đặc biệt là những người trên 55 tuổi hoặc người có nguy cơ cao.

“Loại ung thư thận phổ biến nhất là ung thư tế bào thận bắt nguồn từ ống thận”, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ phẫu thuật tiết niệu Jason Abel tại trung tâm nghiên cứu ung thư thuộc Đại học Wisconsin (Mỹ).

Nhận biết ung thư thận qua những dấu hiệu 'báo động' của cơ thể - 5

Để phòng tránh ung thư thận, cách đơn giản nhất là thay đổi lối sống bằng cách bỏ hút thuốc lá, ít uống rượu bia, tăng cường vận động thể lực, áp dụng chế độ ăn uống cân bằng nhiều rau xanh và hoa quả. Ảnh minh hoạ: Internet

Ung thư thận đôi khi có thể là do di truyền nhưng đa số là do hút thuốc, bác sĩ Abel nói.

Với ung thư thận, hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngược lại, muốn cắt giảm nguy cơ ung thư thận chỉ có cách là bỏ thuốc lá, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Một số nguyên nhân khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận là thừa cân, béo phì, huyết áp cao, uống thuốc giảm đau thời gian dài, thói quen ăn uống, sinh hoạt.

Để điều trị, ở giai đoạn sớm, bác sĩ sẽ ưu tiên phẫu thuật cắt u, nhưng ở giai đoạn muộn, khi đã di căn, việc phẫu thuật thường không được chỉ định do không triệt để, thay vào đó bệnh nhân sẽ được điều trị xạ trị, hoá trị, liệu pháp sinh học kết hợp với các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ.

Để phòng tránh ung thư thận, cách đơn giản nhất là thay đổi lối sống bằng cách bỏ hút thuốc lá, ít uống rượu bia, tăng cường vận động thể lực, áp dụng chế độ ăn uống cân bằng nhiều rau xanh và hoa quả.