(Camnangtrithuc24h.com) – Lò vi sóng có thể giúp vắt cam, chanh được nhiều nước hơn, khử trùng thớt hay ủ men bột nở… cực kì hiệu quả nhưng không phải ai cũng biết.

Ngoài chức năng nấu nướng, rã đông và hâm nóng, chiếc lò vi sóng trong mỗi gia đình còn ẩn chứa nhiều chức năng bất ngờ như tẩy vết bẩn, ủ men bột mì, luộc rau… Dưới đây là các mẹo vặt gia đình vô cùng hữu hiệu với lò vi sóng có thể áp dụng hàng ngày.

Luộc rau mà không dùng nước

Thông thường, để luộc rau, phải đun nước sôi rồi mới thả rau vào. Tuy nhiên, có thể mọi người chưa biết hầu như tất cả các loại rau đều có thể được hấp trong lò vi sóng mà không cần nước.

Luộc rau không cần nước là mẹo vặt gia đình hữu ích với lò vi sóng

Luộc rau không cần nước là mẹo vặt gia đình hữu ích với lò vi sóng

Chỉ cần xếp rau theo từng lớp trên đĩa, theo thứ tự rau củ mềm bên dưới và rau củ cứng hơn bên trên, sau đó đậy kín lại và bật lò ở nhiệt độ cao. Với mỗi loại rau thời gian làm chín sẽ khác nhau, ví dụ như các loại rau củ mềm như rau mùng tơi, nấm, đậu trắng … thì chỉ mất chừng 30 giây để chín, khoai tây cần 2 phút, ớt chuông khoảng 1 phút còn đối với các loại rau củ cứng hơn như cà rốt cần khoảng 4 phút để chín.

Khử trùng thớt nhựa

Thớt bằng nhựa là dụng cụ khó tẩy rửa và dễ còn sót lại vi khuẩn khi dùng thớt để thái đồ chín, phải khử trùng thật kỹ. Chị em chỉ cần rửa sạch thớt rồi chà xát mặt thớt dùng bằng một lát chanh sau đó quay thớt trong 1 phút. Các bước sóng trong lò có thể khử sạch hết các loại vi khuẩn còn sót lại trên thớt.

Ủ men bột mì

Mẹo vặt gia đình thú vị với lò vi sóng là giúp ủ men bột mì nhanh hơn

Mẹo vặt gia đình thú vị với lò vi sóng là giúp ủ men bột mì nhanh hơn

Thông thường khi làm bánh mì, hoặc một vài loại bánh ngọt cần sử dụng men nở, phải mất từ một tiếng trở lên để ủ men bột mì khi ở nhiệt độ phòng nhưng khi cho vào lò vi sóng thì chỉ cần 15 phút. Chia bột thành từng phần và đặt một cốc nước vào góc trong lò vi sóng rồi xếp bột vào, bấm chế độ nhiệt thấp nhất. Hâm nóng khoảng 3 phút sau đó để bột nghỉ trong lò 3 phút. Tiếp tục hâm nóng 3 phút, sau đó để bột nghỉ 6 phút. Bột sẽ nở gấp đôi.

Làm sạch miếng bọt biển

Những miếng bọt biển dùng trong nhà bếp hay khăn lau tay đã cáu bẩn và có mùi hôi, đừng vội vứt vào thùng rác. Ngâm chúng trong giấm trắng hay nước chanh, sau đó cho vào lò vi sóng bật nhiệt độ ở chế độ cao trong vòng một phút. Sau khi chúng nguội, mang ra ngoài, miếng bọt biển sẽ sạch như mới.

Giúp vắt chanh cam dễ dàng

Mẹo giúp vắt cam, chanh dễ dàng hơn với lò vi sóng

Mẹo giúp vắt cam, chanh dễ dàng hơn với lò vi sóng

Với các loại quả họ cam chanh, nếu muốn vắt nước dễ, chỉ cần cho vào lò vào vi sóng, bật ở chế độ cao trong khoảng 20-30 giây. Nhiệt độ cao sẽ làm mềm trái cây, giúp vắt được nhiều nước hơn so với thông thường.

Loan Nguyễn (T/h)