(Camnangtrithuc24h.com) – Có những nguyên liệu tưởng chừng đơn giản, khá rẻ tiền nhưng lại rất có ích trong đời sống hàng ngày nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách, đúng mục đích để mang lại hiệu quả.

Baking soda (bột nở, bột muối) là hợp chất sodium bicarbonate (natri bicacbonat, natri hidrocacbonat), có thành phần hóa học là NaHCO3. Được phát minh từ năm 1898, baking soda giờ đây rất thông dụng trong gian bếp của các mẹ yêu thích nấu nướng, làm bánh. Bên cạnh đó, baking soda còn được biết đến với công dụng làm sạch cùng các mẹo vặt gia đình dưới đây.

Làm sạch bồn rửa bát

Mẹo vặt gia đình ít biết từ baking soda như giúp làm sạch bồn rửa bát

Mẹo vặt gia đình ít biết từ baking soda như giúp làm sạch bồn rửa bát

Bồn rửa bát là nơi thường xuyên sử dụng nhất trong quá trình chế biến thức ăn, chính vì vậy nếu không được lau chùi đúng cách thường xuyên, nó sẽ rất dễ bị ố màu, mất đi độ trắng sáng, khiến không gian phòng bếp nhà bạn mất đi tính thẩm mỹ cần thiết. Chính vì vậy, hàng ngày hãy sử dụng baking soda rắc đều lên bồn rửa bát, để trong 15 phút rồi dùng khăn ẩm lau sạch, sau đó sử dụng xà phòng để làm sạch như bình thường, cuối cùng sử dụng khăn khô lau lại 1 lần nữa đảm bảo bồn rửa bát sẽ luôn sạch sẽ tinh tươm và sáng bóng như mới.

Dùng để bóc trứng luộc dễ dàng hơn

Các chuyên gia thực phẩm cho rằng, một trong những lý do trứng luộc khó bọc vỏ là do độ pH của nó hạ thấp làm cho vỏ vẫn bám vào lòng trắng. Song, nếu thêm một chút soda vào nước để ngâm trứng thì việc này sẽ dễ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chú ý lưu lượng, nếu bỏ quá nhiều soda thì trứng sẽ có mùi lưu huỳnh.

Làm sạch lò nướng

Làm sạch lò nướng bằng baking soda là một trong những mẹo vặt gia đình hay

Làm sạch lò nướng bằng baking soda là một trong những mẹo vặt gia đình hay

Soda sẽ tẩy hết các vết bẩn do thực phẩm để lại lâu ngày trên bề mặt lò nưỡng. Dùng baking soda vừa an toàn lại hiệu quả hơn cả xà phòng. Chỉ cần sử dụng một ít baking soda rắc lên miếng xốp hay khăn mềm thấm nước rồi lau nhẹ từ trong ra ngoài lò vi sóng, sau đó tráng sạch bằng nước, đảm bảo lò vi sóng sẽ sạch như mới mà không hề lưu lại một mùi hóa chất nào.

Ngâm chân

Sử dụng baking soda để ngâm chân giúp loại bỏ bụi bẩn và lớp da chết

Sử dụng baking soda để ngâm chân giúp loại bỏ bụi bẩn và lớp da chết

Có thể ngâm chân vào nước nóng có pha 2 thìa canh baking soda và 1 thìa canh muối trong khoảng 15-20 phút. Hỗn hợp này giúp mọi người có thể loại bỏ hết bụi bẩn và phần lớp da chết ở bàn chân khiến đôi chân trở nên mềm mại hơn.

Khử mùi tanh

Sau khi làm cá, thịt rửa xà phòng mãi không hết mùi tanh. Hãy dùng bột soda để rửa tay. Baking soda khử mùi bằng cách trung hòa cả axit và bazơ, do đó nó sẽ tẩy hết những vết bẩn trên da và khử mùi tanh cực kỳ hiệu quả.

Loan Nguyễn (T/h)