(Camnangtrithuc24h.com) – Khị bị bỏng mắt, tuyệt đối không được đưa tay dụi mắt. Nhanh chóng úp mặt vào vào chậu nước sạch rồi chớp chớp mắt liên tục để hoá chất trôi ra khỏi mắt.

Có nhiều nguyên nhân gây bỏng mắt như bỏng do nhiệt, do hóa chất, do hàn điện…. Đa số trường hợp đều có thể phòng tránh được nếu ta cẩn thận, tuân thủ các biện pháp bảo hộ lao động. Đặc biệt, bỏng mắt lại là tình trạng cấp cứu nhãn khoa rất thường gặp và trường hợp nặng có thể gây mù lòa cho nạn nhân. Do đó, cần biết cách sơ cứu bỏng mắt nhanh chóng, kịp thời để bảo vệ đôi mắt của mình.

Một số trường hợp bị bỏng mắt thường gặp

Các trường hợp bị bỏng mắt có thể do các bà nội trợ khi chiên thức ăn thường bị các giọt dầu, mỡ nóng văng trúng mắt gây bỏng cho giác mạc. Việc sử dụng bếp gas mini không đúng cách hoặc dùng bình gas cũ bơm lại có thể gây cháy nổ làm bỏng mắt.

Sơ cứu bỏng mắt hiệu quả

Cần biết cách sơ cứu bỏng mắt kịp thời để tránh những hiệu quả đáng tiếc

Hay việc hút thuốc lá sử dụng hộp quẹt gas do chỉnh lửa quá to hoặc do bật lửa bất cẩn nên nhiều trường hợp bị cháy sém cả lông mày, lông mi, bỏng cả mi mắt. Thậm chí, có những ông bố tay đang cầm điếu thuốc đang cháy vô ý quơ trúng cả mắt con gây bỏng. 

Hoặc cũng có thể vì xà bông, các chất tẩy rửa rơi vào mắt. Dùng nhầm thuốc nhỏ gây bỏng mắt…Ngoài ra, bỏng mắt có thể do một số trường hợp bị tạt axit vì ghen tuông hoặc thù hằn gây bỏng nặng ngoài ra còn gây biến dạng cả vùng mặt khiến việc điều trị lâu dài, tốn kém mà kết quả thường rất hạn chế.

Sơ cứu bỏng mắt

Khị bị bỏng mắt, tuyệt đối không được đưa tay dụi mắt. Nhanh chóng loại bỏ dung dịch hoá chất ra khỏi mắt bằng nước sạch. Có thể vục mặt vào chậu nước sạch rồi chớp chớp mắt liên tục để hoá chất trôi ra khỏi mắt. Nếu trong mắt vẫn còn những hạt vôi nhỏ thì phải rửa mạnh để làm bật những hạt vôi đó ra.

Sơ cứu bỏng mắt hiệu quả

Việc đầu tiên khi sơ cứu bỏng mắt là không được đưa tay dụi mắt

Sau khi sơ cứu, nhanh chóng chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị đúng cách. Khi đến bệnh viện, bệnh nhân sẽ được rửa mắt bằng các dung dịch đặc biệt, nhằm đảm bảo không còn hoá chất kết dư trong mắt.Khi đưa bệnh nhân tới viện, người nhà cũng nên mang theo chai lọ và nhãn mác dung dịch, hoá chất gây chấn thương đến bệnh viện để bác sĩ nhận biết nhanh được loại hoá chất gây bỏng và có hướng xử trí nhanh nhất.

Cách phòng tránh bỏng mắt

Luôn đeo kính bảo hộ khi làm việc với hóa chất độc hại tại nơi làm việc và kể cả khi ở nhà.Tôn trọng và thực hiện các quy tắc an toàn lao động. Giữ các hóa chất độc hại xa trẻ em. Tuyệt đối Không nên để lẫn lộn thuốc nhỏ mắt với các loại thuốc nước khác. Trước khi nhỏ thuốc vào mắt phải coi nhãn thuốc cẩn thận.Đồng thời, cẩn thận với lửa, đeo kính râm khi ra ngoài và tránh trực tiếp vào mặt trời.

Ly Ly (T/h)