Tổng quan về triệu chứng đau bụng dưới

Triệu chứng đau bụng dưới thường bị xem nhẹ do tâm lý chủ quan của người bệnh. Tuy nhiên, nếu nhận thấy cơn đau thường xuyên lặp lại hoặc với mức độ ngày càng tăng nặng, bạn cần cân nhắc đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Đau bụng dưới là dấu hiệu của nhiều căn bệnh khác nhau. Tùy vào vị trí và mức độ đau mà nguyên nhân gây đau bụng dưới sẽ khác nhau. Các căn bệnh về đường tiết niệu, cơ quan sinh dục hay vấn đề tiêu hoá đều có thể gây ra triệu chứng khó chịu này.

Các nguyên nhân gây ra triệu chứng đau bụng dưới

Bệnh lý ở ruột già (đại tràng)

 • Viêm túi thừa: khi mắc phải viêm túi trong thành ruột, bạn sẽ gặp phải có đau dữ dội, co thắt phía bên trái dạ dày, phân có máu, kèm theo sốt;
 • Viêm ruột thừa cấp: ruột thừa khi bị viêm sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau âm ỉ, rồi nặng dần từ phần bụng trên xuống dưới. Các dấu hiệu kèm theo bao gồm: chướng bụng, chán ăn, buồn nôn, ói mửa, sốt, đau buốt khi tiểu tiện.
 • Hội chứng ruột kích thích (IBS): người bị hội chứng IBS ngoài triệu chứng đau bụng dưới, còn mắc các triệu chứng kèm theo như tiêu chảy hoặc táo bón, đầy hơi, ợ chua, co thắt dạ dày, nhu động ruột từng cơn.
 • Bệnh viêm ruột (IBD): viêm ruột có thể gây ra các bệnh Crohn và loét kết tràng. Chúng có thể là nguyên nhân của cơn đau bụng dưới nếu người bệnh nhận thấy các dấu hiệu kèm theo gồm: đầy hơi, phân có máu, sụt cân.
 • Thoát vị bẹn: là hiện tượng các cơ quan nhô ra khỏi vùng cơ và mỡ xung quanh. Khi nhận thấy cơn đau vùng bụng dưới kèm theo dấu hiệu sưng to rõ rệt, khi di chuyển có cảm giác nặng nề ở bụng và ợ nóng, rất có thể bạn đã mắc chứng thoát vị bẹn.

Các bệnh về tiết niệu

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI): xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang thông qua niệu đạo. Một người có thể mắc bệnh này nếu nhận thấy ngoài triệu chứng đau bụng dưới còn kèm theo các triệu chứng khác như nước tiểu đục hoặc sẫm màu. Bên cạnh đó, người bệnh còn có cảm giác đau hoặc rát khi đi tiểu, tiểu liên tục, đau bụng.
 • Bí tiểu cấp: là hiện tượng bàng quang không thải bỏ được nước tiểu. Ngoài cảm giác đau bụng, bệnh còn có các triệu chứng khác đi kèm như: không đi tiểu được, rò rỉ nước tiểu nhưng không thể tiểu tiện.
 • Sỏi bàng quang: triệu chứng đau bụng dưới kèm theo các biểu hiện tiểu như: có máu, đau hoặc nóng rát khi đi tiểu, cảm thấy tiểu khó hoặc dòng nước không đều, nước tiểu đục hoặc sẫm màu,.. thì có thể bạn đang bị sỏi bàng quang, cần được chẩn đoán sớm.
 • Ung thư bàng quang: xảy ra khi tồn tại các tế bào bất thường phát triển trong bộ phận này. Ngoài triệu chứng đau bụng dưới, bệnh còn có các triệu chứng khác bao gồm: nước tiểu màu hồng, cam hoặc đỏ sẫm, đau hoặc nóng rát khi đi tiểu. Bên cạnh đó, ung thư bàng quang còn có các dấu hiệu khác như: đi tiểu thường xuyên, không thể đi tiểu, bàn chân sưng, đau nhức.

Bệnh lý nam khoa

 • Xoắn tinh hoàn: triệu chứng đau bụng dưới đột ngột và dữ dội thường là do thừng tinh bị xoắn quanh tinh hoàn. Các triệu chứng khác của bệnh này bao gồm: tinh hoàn sưng to, nhạy cảm tại vùng tinh hoàn, xuất hiện vết bầm tím.
 • Viêm tuyến tiền liệt: sưng hoặc viêm tuyến tiền liệt có khả năng gây đau vùng bụng dưới. Bệnh còn xuất hiện đau lưng, đau quanh gốc dương vật, khó tiểu, ớn lạnh, sốt, buồn nôn hoặc đau nhức và tinh dịch có máu kèm theo.

Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau bụng dưới rất đa dạng. Chúng không dễ để nhận biết đâu mới là nguyên nhân thực sự dẫn tới hiện tượng này. Vì thế, cách tốt nhất là người bệnh nên đi khám bác sĩ để chẩn đoán chính xác bệnh của bản thân. Trong trường hợp triệu chứng đau bụng dưới rốn liên quan tới căn bệnh nào đó thì bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Bổ sung men vi sinh