(Camnangtrithuc24h.com) – Ruồi, muỗi, kiến, gián… là các loại côn trùng có hại cho sức khỏe không gia đình nào tránh khỏi. Không cần đến thuốc diệt côn trùng, những mẹo vặt dưới đây mang đến cho gia đình những giải pháp vô cùng hiệu quả.

Muỗi, gián, kiến, ruồi… đều là những côn trùng có thể gây hại cho sức khỏe. Bởi vậy các gia đình thường xuyên phải sử dụng những hóa chất độc hại để diệt trừ nó và vô tình có thể gây hại gián tiếp cho sức khỏe của các thành viên trong nhà. Cùng tham khảo một vài cách diệt côn trùng hiệu quả sau đây không cần phải dùng những hóa chất độc hại mà hiệu quả.

Sử dụng những thứ có sẵn trong nhà

Rất nhiều loại côn trùng ghét axit từ quả chanh, quả quýt. Vì thế, mọi người có thể cắt nhỏ vỏ chanh, bỏ ngay bậu cửa hay bất cứ lỗ hổng nào để ngăn chặn côn trùng xâm nhập. Vắt chanh tươi vào tổ kiến hay chỗ kiến tập trung thì đàn kiến sẽ tự tan rã và bỏ đi. Mùi hương của vỏ cam cũng có tác dụng xua đuổi ve và bọ chét.

Sử dụng vỏ cam, chanh là một cách diệt côn trùng hiệu quả

Sử dụng vỏ cam, chanh là một cách diệt côn trùng hiệu quả

Gián rất ghét mùi dưa leo, nên mọi người có thể cắt quả dưa leo và đặt ở trong tủ thức ăn của gia đình mình. Mùi hành tây cũng là mùi mà gián rất ghét. Một cách đơn giản là cắt hành tây thành những khoanh nhỏ. Sau đó đặt vào một cái chén hoặc cái đĩa để đuổi gián. 

Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể xắt ớt ra, để vào một cái bát nhỏ và đặt gần những nơi có mối mọt hay xuất hiện. Như vậy sẽ tránh được mối mọt xuất hiện ở những nơi không mong muốn.

Cây sả

Sả là loài cây cho tinh dầu thơm được dùng rất rộng rãi. Để giúp đuổi muỗi, rất nhiều gia đình đã trồng sả quanh nhà. Sả có hương thơm đặc biệt khiến cho muỗi không thể định hướng, không thể tìm được con người ở đâu để chích.

Nếu không có đất để trồng sả, mọi người có thể dùng tinh dầu chiết xuất từ cây sả. Hoặc cầu kỳ hơn, mua cây sả ở ngoài chợ về, sau đó cắm vào ly nước. Vài ngày sau, lá sả sẽ bật lên, mọi người cũng sẽ có một bụi sả trong nhà để giúp xua muỗi.

Hoa dạ hương

Nằm đầu bảng các loài hoa đuổi muỗi chính là hoa dạ hương. Một khóm hoa dạ hương ngoài vườn với mùi hương ngào ngạt vào ban đêm sẽ giúp nhà gần như không bao giờ có muỗi bén mảng tới.

Một cách diệt côn trùng hiệu quả là trồng các loại cây có tác dụng diệt côn trùng

Một cách diệt côn trùng hiệu quả là trồng các loại cây có tác dụng diệt côn trùng

Tuy nhiên, cần phải lưu ý, hoa dạ hương có mùi rất nồng, nếu ngửi lâu với mùi hoa đậm đặc sẽ khiến đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Vì vậy, chỉ cần một bụi hoa nhỏ với 1, 2 cành hoa ngoài vườn là đủ để đuổi muỗi.

Cây ngũ sắc

Đây là loại cây quen thuộc, mọc hoang rất nhiều ven đường, bãi đất trống (có nơi còn gọi là cây trư ni thảo, cây cỏ hôi). Ngũ sắc được coi là loại cây đuổi muỗi khá hữu hiệu, hay được dùng ở vùng nông thôn.

Cây hoa ngũ sắc có chứa nhóm hợp chất tự nhiên coumarin có tác dụng đuổi muỗi rất hiệu quả nên được sử dụng làm thành phần chính trong rất nhiều loại thuốc chống muỗi. Tuy nhiên, khi bị muỗi chích, không nên chà xát hoa ngũ sắc trực tiếp lên da vì nó có thể gây kích ứng da.

Bảo Ngọc (T/h)