(Camnangtrithuc24h.com) – Các gia đình nên chọn mua đào khi cách giao thừa khoảng 3 – 5 ngày để hoa đào được tươi lâu và nở hoa rộ sẽ vào đúng ngày Tết.

Cành hoa đào tươi thắm là biểu tượng của sự may mắn, niềm tin yêu vào một năm mới hạnh phúc bình an trong Tết cổ truyền của người Việt Nam từ bao đời nay, đặc biệt là người dân xứ Bắc. Đào có nhiều giống đào như đào bích, đào phai, đào trắng, đào lai ghép, đào thất thốn, đào rừng cổ thụ… nhưng dù là giống nào thì để có được cành hoa đào rực rỡ và tươi đẹp đón Tết đều cần tuốt lá trước từ 35 đến 60 ngày. Bên cạnh đó, người chơi đào cũng cần biết những bí quyết nhỏ trong cách giữ hoa đào tươi lâu, nở rộ trong những ngày Tết dưới đây.

Chọn mua cành đào
Đầu tiên để có được cành đào tươi khỏe ngay từ khâu chọn mua cây/cành đào từ vườn hoặc ngoài chợ, mọi người cần lưu ý nhà vườn đánh cây tránh làm đứt rễ cây, vỡ bầu sẽ ảnh hưởng đến sức sống và chất dinh dưỡng cung cấp cho cây. Với đào cành, nêm chọn cành tươi, thân khỏe chắc, nụ nhiều và mập mạp.
Một trong những cách giữ hoa đào tươi lâu là nên mua cách Tết 2-3 ngày

Một trong những cách giữ hoa đào tươi lâu là nên mua cách Tết 2 – 3 ngày

Đối với đào cành, nên đốt gốc của cành đào để ngăn nhựa không chảy ra ngoài, các chất dinh dưỡng dự trữ của cành đào không thẩm thấu được ra ngoài. Việc đốt gốc còn mục đích nữa là ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào cành cây làm hoa nhanh hỏng. Hơ nhanh cành đào qua lửa để mặt cắt khô se lại là đạt yêu cầu, tránh đốt lâu cháy cành làm các mạch dẫn nước lên nuôi thân bị tắc sẽ làm cho hoa nhanh héo.

Cách giữ hoa đào tươi lâu

Nên thay nước và rửa phần gốc cho cành đào để đào không bị thối gốc

Nên thay nước và rửa phần gốc cho cành đào để đào không bị thối gốc

Rửa sạch lọ cắm cành đào và dùng nước sạch để cắm hoa. Đây là bí quyết quan trọng nhất để có cành hoa đào luôn tươi rói, cần đảm bảo cành đào luôn được cắm trong nước sạch, để ở nơi thoáng mát hoa sẽ bền và tươi lâu. Có thể thay nước trong bình cắm hoa 2-3 ngày một lần, mỗi lần thay nước có thể rửa lại phần cành đào nằm trong nước để sạch phần nước cũ. Đối với đào cây trồng chậu thì nên tưới thường xuyên bằng nước sạch nhưng không cần ẩm ướt quá, đào ưa khô nên nếu tưới nhiều gốc đào sẽ úng và thối rễ, cây nhanh hỏng.
Bổ sung thêm dinh dưỡng cho đào cành
Bên cạnh việc tưới nước cho đào, có thể thả vào lọ hoa 5 viên B1 để có thêm dinh dưỡng nuôi hoa. Có thể dùng ngay loại dành cho người uống hoặc mua loại B1 chống sốc cho cây có đủ dinh dưỡng hơn. Kali cũng là thành phần bổ sung giúp cung cấp thêm dưỡng chất cho cành đào tươi khỏe.
Cách điều chỉnh để đào nở theo ý muốn
Nếu cành đào nụ bé và sát tết vẫn chưa nở, mẹo đơn giản để hoa nở nhanh là chỉ cần thay nước ấm cắm hoa, với đào cây thúc hoa nở nhanh bằng cách đắp vôi xung quanh gốc, chỉ sau một ngày là hoa sẽ nở. Mọi người cũng cần bổ sung đủ nước cho đào và giữ đào trong phòng kín, nhiệt độ ấm. 
Để hoa nở rộ đẹp đúng dịp Tết hãy bổ sung thêm dinh dưỡng cho hoa
Để hoa nở rộ đẹp đúng dịp Tết hãy bổ sung thêm dinh dưỡng cho hoa
Ngược lại, để hoa nở chậm hơn thì với đào cành chỉ cần khía nhẹ một vòng quanh thân cách gốc 10-15cm để hạn chế chất dinh dưỡng từ thân lên nuôi hoa, dùng nước lạnh để cắm hoa. Với đào cây trồng chậu, nên rải sỏi lên lớp đất trong chậu có tác dụng làm mát gốc cây, để đào ra ban công thoáng mát sẽ có tác dụng làm hoa nở chậm lại.
Thanh Mai (T/h)